July 6, 2018

Xử phạt hơn 500 triệu đồng vi phạm xuất khẩu lao động


Trong 6 tháng đầu năm 2018, Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thanh tra tại 7 doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Qua đó, cục đã ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 550 triệu đồng.

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), Bộ LĐ-TB&XH, trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã đưa được 60.806 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 55,1% kế hoạch năm 2018, bằng 106% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đài Loan là thị trường dẫn đầu về số lao động đi làm việc ở nước ngoài với 30.882 người, nâng tổng số lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này lên 213.000 lao động, mức thu nhập bình quân đạt khoảng 16 triệu đồng/tháng. Kế tiếp là các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc với mức thu nhập khoảng 26 triệu đồng/tháng, Ả rập Xê út với 9 triệu đồng/tháng…

Mặc dù vậy, vấn đề tồn tại nhiều năm liền là tỷ lệ lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài hết hạn hợp đồng không về nước, cư trú bất hợp pháp vẫn chưa giảm được, nhất là tại thị trường Hàn Quốc.

Tính đến thời điểm này, cả nước có 335 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có 14 doanh nghiệp nhà nước, 256 công ty cổ phần, 65 công ty TNHH. Các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu ở Hà Nội chiếm 60%, TP. Hồ Chí Minh với 20% và 20% là tại các địa phương khác.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Cục QLLĐNN đã trình Bộ LĐ-TB&XH cấp mới 20 giấy phép kinh doanh cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, đã nhận hồ sơ đề nghị đổi giấy phép của gần 80 doanh nghiệp. Qua theo dõi, quy mô và trách nhiệm hoạt động của các doanh nghiệp từng bước được cải thiện; có một số doanh nghiệp đưa được trên 500 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cùng với đó, cục cũng đã phối hợp với Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH tiến hành thanh tra tại 7 doanh nghiệp, trong đó thanh tra đột xuất 1 doanh nghiệp. Qua thanh tra, cục đã ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 550 triệu đồng và thu hồi giấy phép của một doanh nghiệp. Đồng thời, cục cũng đã xây dựng kế hoạch và thành lập hội đồng thanh tra để thực hiện thanh tra định kỳ tại 30 doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm.

Để phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đưa được 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2018, Cục QLLĐNN cho biết sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các thị trường tiếp nhận lao động truyền thống. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ đàm phán với Nhật Bản về bản ghi nhớ hợp tác về các điều kiện đối với các doanh nghiệp tham gia phái cử thực tập sinh hộ lý của Nhật Bản…

Ngoài ra, để lành mạnh thị trường, cục cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài./.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.net

(Visited 59 times, 1 visits today)