August 17, 2019

Xử lý rác thải: người Đài Loan còn giỏi hơn Mỹ


Đổ rác là công việc không ai muốn làn, nhưng nếu được khuyến khích làm theo cách độc đáo thì sẽ trở thành thú vui. Đài Loan từng được biết đến là bãi rác của thế giới. nhưng giờ đây, đất nước này lại đạt được tỷ lệ tái chế rác thải ấn tượng: 55%, vượt xa Mỹ.

Chính phủ Đài Loan khuyến khích người dân đổ rác theo cách độc đáo. Nhiều lần trong tuần, những chiếc xe tải đi thu gom rác sẽ thu hút sự chú ý của người dân bằng những bản nhạc cổ điển của Beethoven và nhiều giai điệu vui nhộn khác thay thế cho những âm thanh nhàm chán. Theo sau là một chiếc xe tải khác với mục đích phân loại rác thải. Mọi người vội vã ra khỏi nhà khi thấy tiếng nhạc và ném rác thải lên xe dựa vào sự phân loại rác thải của nhân viên thu gom: chất thải thực phẩm sống, chất thải thực phẩm nấu chín và các loại rác khác: nhựa, giấy…

Đài Loan duy trì hệ thống tái chế rác thải. Trong đó, chất thải thực phẩm sống được ủ để tạo phân cho mọi người trồng cây, bón ruộng, các chất thải thực phẩm nấu chín được chế biến thành thức ăn cho lợn và các loài động vật công nghiệp khác. Không chỉ vậy, chất thải đôi khi cũng được biến hóa thành các tác phẩm nghệ thuật như gian hàng EcoArk 9 tầng được xây dựng từ chai nhựa tái chế. Hoạt động tái chế rác thải nhằm làm giảm những tác động tiêu cực đối với môi trường và cuộc sống con người, hạn chế ô nhiễm.

Tất nhiên, chính phủ cũng đưa ra những hình phạt nghiêm khắc đối với mỗi cá nhân không chịu tuân theo quy định thải rác bao gồm phạt tiền hoặc bêu xấu. Trong đó, có quy tắc những loại rác thải không tái chế phải được đựng trong túi xanh riêng do chính phủ công nhận. Người dân phải mua túi to với giá 1,40 USD, túi bé giá 0,3 USD.

Tại một số khu vực được đặt camera để theo dõi hành vi thải rác của cư dân. Nếu lần đầu tiên vi phạm, họ sẽ bị cảnh cáo, lần thứ hai sẽ đăng trên truyền thông với khuôn mặt bị làm mờ. Đó là cách giảm thiểu hành vi xả rác bừa bãi. Không chỉ vậy, người vi phạm sẽ bị phạt tiền, số tiền phạt sẽ chia một nửa cho người tố cáo hoặc cung cấp bằng chứng giúp chính quyền bắt người không có ý thức.

Trong khi Đài Loan đạt được tỷ lệ 55% lượng rác thải tái chế, Mỹ chỉ đạt 35%. Phía sau hình ảnh một đất nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới là hàng loạt các bãi rác thải khổng lồ. Mặc dù chỉ chiếm 5% dân số thế giới, Mỹ đã tạo ra nhiều rác thải hơn bất kỳ quốc gia nào. Gần một nửa số lương thực ở Mỹ bị lãng phí – khoảng 1,3kg/giây, vỏ bao bì thực phẩm ở đô thị đã tạo ra 12% chất thải rắn.

Trong năm 2007, 82% tương đương với 1,8 triệu tấn rác thải điện tử như TV, điện thoại, máy vi tính bị chôn lấp ở các bãi rác. Số lượng giấy tờ phế thải có thể xếp thành bức tường cao tới 3,6m mỗi năm. Hơn 28 tỷ chai và bình thủy tinh có mặt trong bãi rác mỗi năm – tương đương với việc đổ đầy hai toà nhà Empire State trong vòng ba tuần….

Những con số thống kê về rác thải khiến nhiều người rùng mình sẽ không dừng lại ở đó, sẽ tiếp tục gia tăng nếu như ý thức về vấn đề rác thải của con người không được cải thiện. Nhưng hãy nghĩ theo chiều hướng tích cực, khi khả năng tái chế rác thải của Mỹ đạt 75% tương đương với việc loại bỏ 55 triệu xe oto mỗi năm, tạo ra 1,5 triệu việc làm mới…

Theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, 1/3 sản lượng thực phẩm cung cấp cho thế giới trị giá 1 nghìn tỷ USD đã bị lãng phí. Nếu các quốc gia trên thế giới sử dụng hiệu quả hệ thống xử lý rác thải có thể mang đến một môi trường trong sạch hơn, đồng thời có thể nuôi sống 795 triệu người trên thế giới đang lâm vào cảnh không có đủ lương thực.

(Visited 223 times, 1 visits today)