August 31, 2018

Xu hướng xuất khẩu lao động những tháng cuối năm 2018


Trong thời gian gần đây cụm từ “xuất khẩu lao động” luôn nằm trong top những từ được tìm kiếm nhiều nhất. Vậy điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn cho XKLD? Cùng tìm hiểu xu hướng xuất khẩu lao động những tháng cuối năm 2018 trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tình hình xuất khẩu lao động 6 tháng đầu năm 2018

“Xuất khẩu lao động” là cụm từ ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Bởi làm việc tại nước ngoài không chỉ giúp lao động nâng cao thu nhập mà còn là cơ hội tuyệt vời để học tập và trải nghiệm. Do vậy, số lượng người mong muốn đi xuất khẩu ngày càng tăng lên. Theo thống kê của cục lao động ngoài nước Dolab trong 6 tháng đầu năm số lượng người đi xuất khẩu lao động lên đến hơn 50.000 người. Cụ thể như sau:

Đài Loan: có 24.827 người đi lao động
Nhật Bản: 17.242 người
Hàn Quốc: 2.262 người
Ả rập – Xê út: 862 người
Những quốc gia khác (Algeria, Malaysia, Rumania,…): 4807 người

Dự báo trong tương lai, số lượng đơn hàng XKLD dự báo còn tiếp tục tăng mạnh. Theo Cục quản lý lao động nước ngoài, hiện tại có 328 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới XKLD, sắp tới sẽ trình bộ cấp phép thêm 25 công ty. Sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực XKLD cho thấy mức hấp dẫn của lĩnh vực xuất khẩu lao động tại nước ta.

2. Dự báo xu hướng xuất khẩu lao động trong 6 tháng cuối năm 2018

Tiếp tục đà tăng trưởng của những tháng đầu năm 2018, theo dự báo 6 tháng cuối năm số lượng đơn hàng đi XKLD sẽ tiếp tục tăng lên. Trong đó, các thị trường: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… vẫn là những thị trường tiềm năng đối với các lao động.

Đài Loan

Đài Loan sẽ vấn là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt nhất trong thời gian tới. Lao động có thể lựa chọn các ngành nghề: cơ khí, chế tạo thiết bị, may mặc, nông nghiệp, xây dựng,…

Lương cơ bản tại thị trường Đài Loan là khoảng 18 triệu. Đối những lao động làm trong nhà máy, công nhân thường làm thêm 2h/ngày, lương làm thêm giờ cao hơn 33% so với lương cơ bản. Mức chi phí đi Đài Loan khoảng 4000 USD, phù hợp với rất gia đình.

Thị trường Đài Loan đặc biệt khan hiếm giúp việc gia đình và nhóm ngành này nhận lao động nữ lên đến 50 tuổi

Nhật Bản

Thị trường Nhật Bản là thị trường việc làm ổn định, tiềm năng cho rất nhiều lao động Việt Nam. Thu nhập trung bình của lao động Nhật Bản khoảng 25- 33 triệu. Các bạn có thể lựa chọn làm việc trong các ngành nghề như: xây dựng, cơ khí, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, điều dưỡng…

Nữ nhân viên điều dưỡng tại Nhật Bản trong buổi huấn luyện
Ngoài ra, chế độ phúc lợi tốt (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thân thể, thưởng,…) tại Nhật Bản cũng rất hậu hĩnh. Một số công ty tại Nhật Bản còn hỗ trợ nhà ở và ăn trưa cho công nhân. Do đó, không có gì bất ngờ khi nhiều lao động lựa chọn thị trường Nhật Bản.

Hàn Quốc

Sau Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là điểm đến của rất nhiều lao động. Các ngành nghề chủ yếu tại Hàn Quốc gồm: xây dựng, ngành may, chế biến thực phẩm,… Thu nhập tại Hàn Quốc khá ổn định, khoảng 1000- 1200USD, lương làm thêm khoảng 1500- 2000USD. Hiện nay chính phủ Hàn Quốc đã bãi bỏ lệnh cấm vận với lao động Việt Nam. Chính vì thế Hàn Quốc cũng là một thị trường lao động tiềm năng.

Như vậy, trong tương lai nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn tiếp tục tăng cao đồng nghĩa với việc số lượng đơn hàng đi XKLD sẽ tăng cao. Đây thực sự là cơ hội để cho lao động Việt Nam “đổi đời” và học hỏi. Rất nhiều bạn trẻ đã thành công khi quyết định XKLD. Vậy tại sao bạn không là người tiếp theo lựa chọn sự thành công này.

Nguồn: thanglongosc.com

(Visited 55 times, 1 visits today)