December 23, 2018

Xôn xao doanh nhân Đại Lục sang Đài Loan nhảy lầu


Sáng sớm ngày 21/12, ông Cổ Lợi Tân, 39 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Phát triển hàng hải Trung Quốc (China Shipping Development Company Limited, (Hongkong), CSD) trực thuộc Công ty Tập đoàn vận tải năng lượng viễn dương Trung Quốc (COSCO Shipping) – một công ty quốc doanh lớn của Trung Quốc, đã nhảy lầu tự tử tại Khách sạn 5 sao Sunword Dynasty ở Đài Bắc. Cảnh sát Đài Loan tìm thấy ông Tân để lại bức di thư dài, trong đó nói là bản thân bị “bệnh trầm cảm” từ lâu và căn dặn vợ “dù thế nào cũng phải giữ lấy việc làm”.

Ông Cổ Lợi Tân cùng đoàn tới thăm Đài Loan từ hôm 18/12 và sẽ ở lại đến ngày 28/12. Phân cục cảnh sát Tùng Sơn, Đài Bắc khi kiểm tra camera giám sát của khách sạn thì phát hiện thấy trước đó ông mở cửa phòng ra hành lang đi lại mấy phút, quay vào phòng rồi sau đó mấy phút lại mở cửa ra rồi nhảy xuống hành lang và nhảy từ tầng 15 xuống; không phát hiện thấy ai khác tại hiện trường, khám nghiệm thân thể cũng không thấy tác động ngoại lực khác nên sơ bộ kết luận đây là vụ tự sát. Thi thể ông Tân đã được đưa đến bệnh viện. Cục Du lịch Đài Loan đã thông báo cho gia đình nạn nhân sang để giải quyết hậu sự.

Theo cơ quan di trú Đài Loan, Cổ Lợi Tân tới thăm Đài Loan 12 ngày với danh nghĩa “giao lưu nghiệp vụ” với một số công ty Đài Loan trong đó có Tập đoàn Formosa. Tuy nhiên, Tập đoàn Formosa cho biết CSD không phải là đối tác làm ăn, đơn thuần đây chỉ là chuyến thăm bình thường, các việc khác họ miễn bình luận.

Ông Cổ Lợi Tân

Theo Apple Daily, cảnh sát đã tìm thấy trong phòng khách sạn nơi Cổ Lợi Tân ở bức di thư dài 9 trang đề ngày viết là 6/12. Trong đó, trước hết ông xin lỗi cha mẹ, nói mình tìm đến cái chết không phải là bất hiếu mà là “bị chứng trầm cảm giày vò, không còn thấy niềm vui”, ông rất đau khổ, cầu mong cha mẹ tha thứ.

Một đoạn trong di thư được tiết lộ trên tờ Ettoday, Cổ Lợi Tân viết: “Những trắc trở của cuộc sống khiến tôi sa vào vòng luẩn quẩn chết người; tôi định thử nâng cấp, nhưng không thể tìm được…cho nên tôi chỉ đành chọn “về số không”, mong tất cả mọi người lương thiện hãy tôn trọng sự lựa chọn của tôi”. Ngoài ra, ông cũng khẳng định việc ra đi là lựa chọn của bản thân, không liên quan đến bất cứ ai. Ông cũng viết riêng cho vợ, bày tỏ tình yêu với vợ và tự nhận mình không phải là người chồng, người cha tốt, đồng thời căn dặn: “Bất kể thế nào em cũng phải giữ cho được công việc của mình; nếu không em và các con không còn nguồn kinh tế nào khác đâu!”.

COSCO Shipping – công ty mẹ của CSD là một công ty vận tải biển của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thượng Hải. Công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sở giao dịch chứng khoán Hongkong, triển khai nghiệp vụ trên toàn thế giới, chủ yếu là chuyên chở than và dầu khí. Tính đến ngày 24/10/2018, COSCO Shipping sở hữu tới 160 tàu chở dầu với tổng trọng tải hơn 22,53 triệu tấn, đang đóng 1 con tàu trọng tải 72 ngàn tấn và đã đặt hàng đóng 16 chiếc trọng tải 3,94 triệu tấn nữa. Đội tàu chở dầu của tập đoàn hiện lớn nhất thế giới. Theo báo cáo tài chính, do ảnh hưởng của nhu cầu dầu thô trên thị trường giảm sút, các nước nhập khẩu dầu thô ít đi nên 3 quý đầu năm COSCO Shipping đã bị lỗ tới 268 triệu Nhân dân tệ.

Sau khi ông Cổ Lợi Tân nhảy lầu tự sát, lúc đầu báo chí đưa tin ông là Tổng giám đốc của COSCO Shipping khiến giá cổ phiếu của COSCO Shipping tại thị trường chứng khoán Hongkong đã giảm mất 4,53% dù ngay sau đó người phát ngôn tập đoàn đã ra thông báo cải chính, nói ông Tân là Tổng giám đốc của công ty con CSD ở Hongkong, rằng ông đã từ Thượng Hải tới Hongkong giữ chức năm 2017; COSCO Shipping hiện không rõ tình hình gần đây của ông ra sao. COSCO Shipping cho biết sẽ sắp xếp để thân nhân ông Tân tới Đài Loan để lo liệu hậu sự. Người phát ngôn công ty cho biết họ không hay biết gì về chứng trầm cảm của ông Tân bởi đây là bí mật riêng tư, bản thân ông cũng không thông báo với công ty.

Hiện đâu là nguyên nhân thực sự khiến ông chủ doanh nghiệp quốc doanh mới 39 tuổi này phải tìm đến cái chết bằng cách nhảy lầu chưa được kết luận. Bạn bè và đồng sự của ông tại Hongkong nói họ không thấy ông có biểu hiện bị bệnh trầm cảm. Có ý kiến cho rằng đây có thể là vụ “buộc phải tự sát”, “nếu ai có vấn đề tham nhũng bị điều tra mà bị bắt thì cả nhà sẽ dính họa, nhưng nếu ông ta chết đi thì mọi việc xí xóa; một người chết có thể đem lại sự yên ổn cho nhiều người”. Tuy nhiên đây chỉ là ý kiến phỏng đoán.

LAN HƯƠNG

(Visited 62 times, 1 visits today)