March 27, 2018

Vượt biên, con đường mất mạng, mất tiền oan nơi xứ người


VƯỢT BIỂN !

CON ĐƯỜNG MẤT MẠNG , MẤT TIỀN OAN Ở XỨ NGƯỜI !

HÃY TỈNH NGỘ LẠI ĐI NHỮNG NGƯỜI BẠN CỦA TÔI ƠI ?

ĐÀI LOAN KHÔNG CÒN LÀ MIỀN ĐẤT HỨA !

– Chị ơi tìm thấy xác chị Nguyễn Thị T -Vĩnh Phúc rồi , vậy là đã tìm thấy 3 người con thiếu chị Nguyễn Thị L – Hải Dương nữa thôi chị ạ .

Nghe em báo mà tai tôi ù đi chân tay run lẩy bẩy . Em bảo phải mất 2 ngày xác minh mới biết đây là chị T vì lâu ngày thi thể đã trương lên thối rữa .

Bây giờ đã là nửa đêm . Tôi cứ nhắm mắt lại là đầu óc lại quay cuồng không sao chợp mắt nổi . Tiếng khóc than kêu cứu của 4 gia đình có con bỏ mạng trên chuyến tàu vượt biển ngày 8/3/2018 từ Việt Nam sang Đài Loan cứ xoáy sâu vào lòng tôi . Có những gia đình nghèo lắm , ở VN còn chưa có nổi nhà để ở vẫn phải đi ở nhờ gia đình chạy vay mượn khắp nơi vẫn không có tiền sang lo hậu sự , có những gia đình cha mẹ già con dại chưa biết tìm ai sang để đưa lọ tro về . Nghĩ mà buồn mà cay đắng!

Tôi biết có những gia đình nhờ tôi đứng ra kêu gọi giúp đỡ tôi ko giúp được thì rất khó khăn . Biết là vậy nhưng phải ngậm ngùi quay mặt đi dù lòng đau nhói . Biết trách ai ? Cộng đồng không thể giúp được các em – những người đã biết trước con đường chết mà vẫn lao vào như những con thiêu thân . Bài học bao nhiêu năm nay bao nhiêu người bỏ mạng trên con đường vượt biển , bao nhiêu người bị bắt khi chưa kịp vào bờ , bao nhiêu người chưa kịp kiếm tiền đã vào tù mọt gông ở xứ người không biết ngày nào trở lại quê hương . Tội vượt biển ở Đài Loan khi bị bắt là rất nặng có lẽ nào ace cố tình không hiểu ?

Đa số những người vượt biển sang Đài Loan là những người VN đã từng là lao động bhp tại ĐL . Khi bị bắt trở về VN nghe theo lời dụ dỗ lừa đảo của những tổ chức vượt biên quay lại ĐL theo đường vượt biển .

Trong thời gian qua khi biết ace bị chết trên biển đã có rất nhiều ace điện thoại và tin nhắn cho tôi để kể lại hành trình vượt biển của họ . Đa số đều chốt 1 câu : đến giờ em mới biết mình còn sống chị ạ !

Hành trình của họ là cả chục ngày chui lủi đói ăn đói mặc lênh đênh trên biển cả phó mặc mạng sống cho may rủi .
Từ VN họ nộp 6500 đô đến 7000 đô cho chủ đường dây với lời hứa ngồi tàu du lịch 2 ngày sẽ sang đến ĐL . Sau 2 ngày 2 đêm vật vã trên xe ô tô họ sang đến Trung Quốc và sau 8 ngày 8 đêm trên biển họ mới đến địa phận biển ĐL . Ở đây họ bị đưa từ tàu lớn sang tàu nhỏ để vượt khoảng 20-30 km đường biển vào đất liền . Số phận sẽ dun dẩy theo may rủi từ đây . Sóng yên biển lặng , trốn được qua cảnh sát biển thì họ có cơ may vào bờ rồi chui lủi chạy trốn tìm nơi ẩn nấp chờ liên lạc người thân đón . Sóng lớn thuyền lật họ sẽ bỏ xác trên biển , có người tìm thấy xác có người không . Có người chưa kịp vào bờ đã bị bắt giam mất tăm tích người nhà không liên lạc được .

Con đường vượt biển suốt mấy năm qua chết bao nhiêu người ? Bị bắt cả tàu 54 người . Bị bắt lẻ bao nhiêu người nữa ở ĐL ai mà không biết vậy mà không hiểu sao ace đã từng ở ĐL đã từng mắt thấy tai nghe thấy rồi vẫn cứ bị u mê mất của mất người như vậy thì tôi cũng không trả lời nổi nữa .

7000 đô là 140.000.000 VND . Số tiền này ở VN không phải là nhỏ . Với số tiền này nếu biết làm ăn phát triển thì cũng đâu đến nỗi tiền mất tật mang .

Đa số những ace vượt biển sang đều đã là lao động bhp tại ĐL rồi có lẽ nào ace không hiểu được ĐL bây giờ không còn là đảo Ngọc . Kinh tế ĐL khó khăn , việc làm không có , lao động bhp cảnh sát săn lùng bủa vây bắt ở khắp nơi

Nếu vượt biển thành công ace làm cả năm cũng chưa đủ tiền vốn lúc đi còn nếu ko may mắn thì trở về chỉ thêm nợ nần chồng chất .

8 ngày trên biển có những ngày chỉ có 1 gói mì tôm chỉ đến khi bước chân lên bờ mới biết mình còn sống ?
Rồi bị bắt , bị tù tội không biết ngày về .

Chỉ nghĩ đến cũng đã cảm thấy sợ hãi chứ chưa nói đến người trong cuộc !
Đáng thương hay đáng trách ? Ace đừng đổ tội vì cái nghèo cái đói khi mà tự ta biết con đường chết vẫn cứ lao vào .

Còn rất nhiều nước để đi , còn rất nhiều việc ở quê nhà kiếm ra tiền . Đừng nghe lời dụ dỗ lừa đảo mà mất tiền oan và mất luôn cả tính mạng của mình ace ạ .
18 người trong chốn lao tù chưa biết ngày nào trở về quê hương . 4 người bỏ xác trên biển cả . Bài học VƯỢT BIỂN này sẽ là bài học đắt giá cho tất cả mọi người những người vẫn đang có ý định đi kiếm tiền theo con đường này .

Tôi hy vọng rằng ace sẽ suy nghĩ và hiểu những tâm sự của tôi . Đừng bán rẻ mạng sống của mình mà để lại nỗi đau cho những người ở lại . Trước khi quyết định 1 điều gì đó hay phân tích cho đúng thiệt hơn và nghĩ đến gia đình của mình !

HÃY DỪNG NGAY LẠI NHỮNG CHUYẾN TÀU VƯỢT BIỂN !

HÃY ĐỪNG NGHE LỜI LỪA ĐẢO BÁN MẠNG SỐNG CỦA MÌNH TRÊN BIỂN !

Tôi tha thiết kêu gọi ace hãy tỉnh táo đừng nghe theo lời lừa đảo của đường dây dụ dỗ người vượt biển mà mất tiền oan mất cả mạng sống của mình !

Thật sự chia buồn với 4 gia đình có con em bỏ mạng trên biển . Tôi không thể giúp được nhiều hơn vì những gì có thể giúp được tôi đã giúp . Vĩnh biệt các em ! Mong rằng các em sẽ sớm tìm đường trở về với quê hương !

Phạm Thảo Vân

(Visited 164 times, 1 visits today)