February 10, 2019

Vụ lao động Việt thương vong tại Đài Loan: Thêm một lao động nguy kịch


Sau vụ hỏa hoạn khiến 3 lao động Việt Nam tử vong tại Công ty Vận chuyển Đại Vinh Gia Lý, đến nay, một người lao động bị thương nặng đang nguy kịch.

Vụ hỏa hoạn phát sinh tại tầng 2 nhà kho của công ty. Tại thời điểm đó, 6 nhân công Việt Nam đang thi công lắp đặt đường ống của hệ thống điều hòa đông lạnh, trong kho có nhà để rượu nên có phát ra tiếng nổ và nhiệt độ cao.

Trong 6 người gặp nạn đã xác định 1 người bị thương và 3 người tử vong. Hai người còn lại đã chạy thoát ra ngoài lúc bắt đầu xảy ra vụ việc.

Một người bị thương là anh Nguyễn Đức Thịnh (sinh năm 1984) quê Bắc Ninh. Anh Thịnh nhập cảnh ngày 1.7.2018, làm việc tại Công ty HH công trình Quán Hạo theo hợp đồng cung ứng lao động giữa Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Quinn Hà Nội và Công ty HH môi giới nhân lực Kim Hoành Hiên. Lao động này đang trong quá trình chờ chuyển chủ.

Khi xảy ra vụ hỏa hoạn, anh Thịnh đã được cứu ra ngoài và đang được cấp cứu tại phân viện Tân Ốc bệnh viện Đào Viên.

Gia đình anh Thịnh ở quê nhà. Ảnh NVCC.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Thảo (vợ của anh Thịnh) cho biết: “Ở bên đó mới gọi điện về, chồng tôi sức khỏe rất yếu, tím tái. Hôm nay, bác sĩ phải dùng thuốc trợ sức cao hơn hôm trước để cố gắng duy trì cho kịp người thân bay sang đó”.

Gia đình anh Thịnh được hỗ trợ vé máy bay và cấp visa nhanh để kịp thời đến nơi anh được cấp cứu. Tuy nhiên, do rơi vào dịp Tết Nguyên đán nên chiều tối ngày 11.2 người nhà anh Thịnh mới có thể bay sang Đài Loan.

Chị Thảo nghẹn ngào: “Tôi vốn là giáo viên hợp đồng tại Bắc Ninh, nhà có mẹ già và 3 cháu nhỏ. Kết thúc cuộc gọi điện với chồng chỉ 2h đồng hồ vào ngày mùng 2 Tết, cả gia đình như chết lặng khi nghe tin dữ. Bác sĩ tiên lượng xấu, sợ không qua khỏi nên cho gia đình nhìn mặt lần cuối”.

Trao đổi với PV ngày 10.2, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan để tìm hiểu sự việc và đề nghị phía bạn điều tra làm rõ vụ việc.

Đồng thời, yêu cầu chủ sử dụng lao động phải bồi thường thỏa đáng và phối hợp xử lý hậu sự cho người lao động, cũng như cử cán bộ đến bệnh viện thăm hỏi người lao động bị thương.

Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, tất cả 6 lao động trên đều gặp nạn trong khi đi làm thêm bên ngoài (làm việc bất hợp pháp) cho Công ty vận chuyển Đại Vinh Gia Lý trong thời gian nghỉ Tết.

Đây là công ty chưa có giấy phép nhận lao động nước ngoài làm việc. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng Đài Loan làm rõ.

ANH THƯ

(Visited 179 times, 1 visits today)