March 6, 2018

VTV Đặc biệt tháng 3: Miền đất hứa – Góc khuất về thân phận người lao động xuất khẩu tại Đài Loan


Lên sóng VTV Đặc biệt tháng 3, Miền đất hứa mang tới cho khán giả câu chuyện cuộc đời của những lao động xuất khẩu tại Đài Loan, trong đó có cả lao động đến từ Việt Nam.

Là tác phẩm sẽ lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt tháng 3, bộ phim tài liệu Miền đất hứa của nhóm sản xuất gồm đạo diễn Tạ Quỳnh Tư, biên tập Nguyễn Yến, biên tập Đào Thu Hiền, quay phim: Dương Ngô Thành và quay phim Lại Tùng Lâm đưa khán giả đến với câu chuyện của những người lao động Việt Nam xuất khẩu tại Đài Loan. Bộ phim được thực hiện trong thời gian hơn 1 năm.

Hiện nay, có 29.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan (chiếm 30% trong tổng số lao động nước ngoài). Không chỉ đông nhất về số lượng, lao động Việt Nam còn dẫn đầu về tỷ lệ lao động bỏ trốn tại đây, với gần 11.000 lao động đang làm “chui”. Tuy nhiên, đây là con số có thể thống kê. Thực tế, số lượng còn nhiều hơn vậy.

Nguyên nhân khiến họ trở thành những lao động bất hợp pháp phần lớn là do phải trả mức phí môi giới cao sai quy định, tiền lương tăng ca không đúng với thoả thuận, công việc không ổn định… Những công nhân xuất khẩu lao động vốn toàn người nghèo, khi ra đi, họ và gia đình phải gánh trên vai một khoản vay thế chấp khổng lồ, gánh nặng trả nợ. Tất cả điều đó buộc họ bỏ trốn ra ngoài kiếm việc khác có thu nhập cao hơn, mau chóng trả nợ, từ lãi đến gốc và rồi cố để có một khoản vốn về quê.

Với thời thợi 50 phút, bộ phim tài liệu Miền đất hứa sẽ khắc họa một bức tranh tổng thể đa chiều, chân thực với nhiều tình tiết bất ngờ, hấp dẫn về đời sống người lao động phi pháp Việt Nam tại Đài Loan.

“Miền đất hứa đưa ra câu trả lời chân thực, phũ phàng về sự dối trá của các công ty môi giới với người lao động. Nhiều lao động khi tìm đến với xứ Đài với một khoản nợ lớn cùng sự vẹn nguyên thân thể, nhưng khi trở về đã có những lao động không còn hình hài, hoặc thân thể bị khiếm khuyết, kèm theo những khoản nợ chồng lãi khó trả. Sự thật đau lòng này sẽ là lời cảnh tỉnh tới những gia đình, những cá nhân có mơ ước đổi đời nhờ đi lao động xuất khẩu tại Đài Loan nên có những cân nhắc, tìm hiểu kỹ về hợp đồng trước khi đến với miền đất hứa này”, ê-kíp sản xuất chia sẻ về bộ phim.

Nguồn: vtv.vn

(Visited 233 times, 1 visits today)