September 17, 2019

Vỡ hội 50 triệu Đài tệ, chủ hội gốc Việt bỏ trốn


Một phụ nữ họ Chu 42 tuổi là di dân mới gốc Việt sinh sống tại huyện Miêu Lật, lợi dụng sự tín nhiệm của đồng hương, đã chơi hội trong 10 năm nay, nhưng khi số tiền lên đến 50 triệu Đài tệ thì đã biến mất, những người bị lừa kéo đến cửa hàng của em trai người phụ nữ trên đòi tiền.

Các di dân mới gốc Việt bị chính đồng hương lường gạt

Người phụ nữ trên đã sinh sống tại Đài Loan gần 20 năm, thường lợi dụng danh nghĩa giúp đỡ lẫn nhau để thu hút đồng hương chơi hội, nhưng kể từ tháng 7 lấy lý do nhà bị mất trộm, bắt đầu không trả tiền đầy đủ cho người chơi hội. Người nhà của người bị hại: “Mỗi lần kêu hội đều ở nhà của anh (anh nhận tiền, chính anh nhận tiền) tiền đều đưa cho anh hết rồi mà”.

Chủ hội họ Chu mở hơn 60 hội, với số tiền trên 50 triệu Đài tệ

Người bị hại phát hiện đến cuối tháng 8 năm nay, chủ gốc Việt đã mở hơn 60 dây hội, với tổng số tiền lên đến 50 triệu Đài tệ.

Do tin tưởng đồng hương nên không lưu giữ chứng từ

Người bị hại cho biết, chủ hội họ Chu nhờ vào số tiền chơi hội trên đã bảo lãnh cho ba và em trai đến định cư tại Đài Loan, trước khi trốn đã vay mượn tiền khắp nơi, có hành vi cố ý vỡ hội. Phòng Xã hội huyện Miêu Lật cho biết, di dân mới tin tưởng vào đồng hương nên thường không lưu giữ các chứng từ liên quan. Trưởng phòng Từ Quế Mị (徐桂媚) – Phòng Xã hội huyện Miêu Lật: “Ví dụ như là kiểu chơi hội, hóa đơn chơi hội hoặc sổ ngân hàng cũng cần phải bảo quản kỹ lưỡng”.

Hơn 300 di dân mới ở Đầu Phần, Trúc Nam và Tạo Kiều bị gạt

Có tới trên 300 di dân mới ở Đầu Phần, Trúc Nam và Tạo Kiều bị lường gạt, một số người không dám cho gia đình chồng biết, số khác thì gửi đơn tố cáo lên tòa án, nhưng tòa án cũng chỉ có thể ra lệnh yêu cầu chi trả dân sự. Luật sư cho biết, chủ nợ có thể tự lập ra “hội cầu cứu khẩn cấp” để yêu cầu cưỡng chế bồi thường. Phòng Xã hội huyện Miêu Lật cũng nhắc nhở, di dân mới nên cẩn trọng khi giao dịch tiền bạc với đồng hương bằng những cách huy động vốn có rủi ro cao như thế.

Biên tập Tố Nga

(Visited 165 times, 1 visits today)