December 14, 2017

Việt Nam đang thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan


 Ngày 14-12, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về một số công dân Việt Nam thương vong do cháy nhà xưởng tại Đài Loan (Trung Quốc), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

“Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, rạng sáng 14-12 đã xảy ra một vụ cháy tại khu vực nhà ở dành cho lao động và khu vực nhà kho của nhà máy sản xuất cách nhiệt ô tô tại TP Đào Viên. Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ đến nơi xảy ra hỏa hoạn, khẩn trương tìm hiểu thông tin và sẵn sàng tiến hành những biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Đến trưa 14-12 đã có 5 lao động Việt Nam bị thương được đưa vào viện điều trị (có 4 người đã ra viện) và 6 lao động khác chưa được tìm thấy. Các cơ quan chức năng cho biết, đã phát hiện 6 thi thể trong đám cháy và đang tiến hành xác minh danh tính. Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc vẫn tiếp tục cử cán bộ tại hiện trường, theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng của Đài Loan trong quá trình triển khai các hoạt động tìm kiếm cứu hộ và cập nhật thông tin về các lao động Việt Nam tại đây”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Liên quan tới trường hợp Thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn của tàu Royal 16 bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines khai quật tử thi được cho là của anh Phạm Minh Tuấn. Ngày 8-12, các cơ quan chức năng Philippines đã tiến hành khai quật thi hài tại khu vực Zulu của Philippines. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Philippines đang tiến hành xác định ADN. Sau khi có kết quả ADN và khẳng định đây là thi hài của anh Tuấn, các cơ quan của Việt Nam sẽ làm thủ tục để đưa thi hài về nước”.

Nguyễn Thúc

(Visited 264 times, 1 visits today)