June 26, 2019

Việt Nam chỉ có 5 tỉnh không bị lây nhiễm tả lợn Châu Phi


Tại châu Á, Trung Quốc và Việt Nam là 2 nước có dịch tả lợn châu Phi nghiêm trọng nhất, toàn Trung Quốc có 32 tỉnh bị lây nhiễm, còn trong số 63 tỉnh thành của Việt Nam thì chỉ có 5 tỉnh chưa xuất hiện dịch bệnh này. Ngày 20/6 vừa qua, Lào cũng đã thông báo với Tổ chức Thú y thế giới, trở thành nước thứ 6 trong khu vực Châu Á có xảy ra dịch bệnh, sau Trung Quốc, Mông Cổ, Việt Nam, Campuchia và Hàn Quốc. Cục Phòng kiểm dịch kêu gọi người dân không nên mang sản phẩm thịt từ nước ngoài vào Đài Loan, vi phạm sẽ bị xử phạt 200.000 Đài tệ.

Đài Loan không thuộc vùng có dịch lở mồm long móng

Ngoài ra, vào ngày 1/7 năm ngoái, Đài Loan và các đảo ngoài khơi như Bành Hồ, Mã Tổ đã ngưng tiêm vắc-xin lở mồm long móng cho heo, nếu đến ngày 30/6 tới vẫn không xảy ra dịch bệnh, Ủy ban Nông nghiệp sẽ gửi đơn xin Tổ chức Thú y thế giới chứng nhận là khu vực không có dịch bệnh, nhanh nhất tới năm sau thịt heo Đài Loan sẽ có mặt trên thị trường quốc tế.

Dịch lở mồm long móng năm 1997 gây tổn thất 170 tỷ NT

Dịch bệnh lở mồm long móng vào năm 1997 tại Đài Loan gây tổn thất tới 170 tỷ Đài tệ, năm 2009 từng thử ngừng tiêm phòng, nhưng vẫn phát hiện vi-rút. Năm 2018 một lần nữa ngừng tiêm vắc-xin, nếu không có gì bất trắc, nhanh nhất vào tháng 5/2020 thịt heo Đài Loan có thể xuất khẩu sang các nước, hy vọng sau Nhật Bản, Đài Loan trở thành nước thứ 2 không có dịch bệnh lợn lở mồm long móng trong khu vực Đông Bắc Á.

Biên tập: Bích Ngân

(Visited 40 times, 1 visits today)