September 29, 2017

“Việc nhẹ, lương cao”, nơi xứ người có thật hay không?


“Việc nhẹ, lương cao” nơi xứ người có thật không? Là những thắc mắc và trăn trở của những người lao động chân chính, họ mong muốn đi xuất khẩu lao động, chấp nhận “tha hương cầu thực” để chỉ mong có cơ hội thoát nghèo.

Chị Trần Thị Liễu ( 45 tuổi, Hà Tĩnh) đã đến tìm chúng tôi thông qua người quen để bày tỏ nguyện vọng đi Đài Loan. Nhìn khuôn mặt khắc khổ, nhưng tràn đầy hy vọng về một tương lai tươi sáng: ” Chị khổ lắm, nhà có 2 đứa nhỏ, cuộc sống quanh năm vất vả với việc làm nông, không biết khi mô ngóc trốc lên được (vực dậy). Chú xem tuổi chị có nên đi giúp việc Đài Loan không?”. Sau một hồi lắng nghe chị tâm sự, tôi đã quyết tâm tư vấn cho chị đi Đài Loan, và không quên tư vấn cho chị những khó khăn, vất vả mà chị phải đối mặt khi sang Đài Loan nếu không may. Tuy nhiên, chị cười và đáp: ” Không can chi mô chú (không sao đâu), chị cố được mà, miễn là chú cho chị đi hợp pháp là được”.

“Việc nhẹ, lương cao” nơi xứ người có thật không?

Nhiều người đi xuất khẩu lao động để rồi “đổi đời” là có thật, nhưng để khẳng định “việc nhẹ, lương cao” là không có thật. Đã là lao động chân tay thì sẽ rất vất vả, đặc biệt là ở xứ người, người lao động phải đối mặt với nhiều rủi ro và thiếu thốn tình cảm yêu thương của gia đình. Có người may mắn có ông chủ tốt, nhưng có người phải bán mạng nơi đất khách quê người.

Chẳng nói đâu xa, các thực tập sinh Nhật họ có thể kiếm được 35 – 40 triệu đồng/tháng, khi tham gia đúng đơn hàng, cố gắng chịu khó để làm việc thì sau 3 năm có thể tích lũy được 600 – 900 triệu là chuyện bình thường. Hay các lao động Algeria làm xây dựng theo hình thức khoán, mỗi tháng có lao động còn kiếm được cả nghìn đô theo năng lực. Còn các chị em đi giúp việc Đài Loan, vì chịu thương và thạo việc, chủ rất quý mến và xem như là thành viên trong gia đình. Thậm chí, có những chị em gọi điện hỏi chúng tôi: ” Em ơi, chị đi Đài hơn 12 năm về nước rồi giờ chị muốn đi lại có được không?”. Mặc dù, rất muốn giúp người lao động quay lại xứ người, nhưng chúng tôi cũng đành bất lực vì tuân theo quy định pháp luật của nước sở tại.

Làm cật lực hoặc bỏ mạng nơi xứ người

Bên cạnh những người lao động may mắn có một công việc tốt, gửi tiền hàng tháng đều đặn về quê nhà thì cũng có những lao động bất hạnh vì không thực hiện được giấc mơ thoát nghèo khi đi xuất khẩu lao động nơi xứ người.

Đó là vì một phần họ không may mắn, gặp chủ không tốt hoặc điều kiện làm việc quá khắt khe. Nhưng phần lớn là do họ đã “bị sai” ngay từ ban đầu khi nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt của cò mồi “việc nhẹ, lương cao”, mỗi tháng kiếm hơn 30 triệu là đơn giản. Thế nên, thật không khó để những người lao động “sập bẫy”.

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới các vụ việc “rúng động” thời gian qua như ngư dân Quảng Bình bị lừa đi xuất khẩu lao động, hay hơn 20 lao động “chui” tử nạn trên biển Trung Quốc,…Họ đều là những lao động cả tin, bất hạnh, và nghèo khổ. Có lẽ đáng buồn hơn nữa là hầu hết xuất thân từ những mảnh đất bần hàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình,…và đó cũng chính là quê hương của tôi.

Cái giá phải trả thật đắt. Có những chị em đi giúp việc Đài Loan, Singapore,…bị đánh đập, ngược đãi. Có những lao động “chui” phải bỏ mạng trên biển,…Và người mất cũng đã đi rồi, chỉ đau buồn nhất là người ở lại chính là vợ, con, cha mẹ của người lao động sẽ không quên được sự mất mát quá to lớn ấy.

Nên tìm địa chỉ tư vấn xuất khẩu lao động uy tín ngay từ đầu

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xẩy ra đối với những người đi xuất khẩu lao động, chúng tôi rất mong quý lao động có thể tìm đến những địa chỉ tư vấn uy tín. Bởi vì, những công ty xuất khẩu lao động uy tín sẽ hiểu được người lao động muốn gì, đang gặp những khó khăn gì và lợi thế như thế nào để tư vấn đơn hàng phù hợp nhất.

Nguồn: xuatkhaulaodong.vn

(Visited 265 times, 1 visits today)