September 29, 2017

Văn hóa trong cuộc sống thường nhật ở Đài Loan


Đất nước Đài Loan khá gần Việt nam ( chỉ mất 2h bay ), văn hóa cũng gần gũi. Đài Loan có phong cảnh tuyệt đẹp, người dân cũng rất thân thiện, dễ gần. Hiện nay đây là đất nước thu hút nhiều khách du lịch cũng như thanh niên Việt nam sang đây xuất khẩu lao động. Một số nét văn hóa và cũng là những điểm cần chú ý khi đến đất nước này mọi người cần biết :

1.Không vượt đèn đỏ. Hiện tượng vượt đèn đỏ khi qua đường rất hiếm gặp ở Đài Loan, đặc biệt là thành phố Đài Bắc

2. Nhiều điểm du lịch miễn phí. Điều này khác hẳn với đại lục Trung Quốc. Một số điểm như núi Ali, Nhật Nguyệt Đàm, Kending, Cửu Phần… đều không cần vé vào cửa. Thậm chí Cố Cung của Đài Bắc cũng chỉ cần du khách bỏ ra 35NDT là có thể vào tham quan. Một số nơi thực hiện chính sách ở khung giờ nhất định không cần mua vé vào cửa, như sau 17:00 hàng ngày. Một vài khu du lịch cần mua vé nhưng lại gửi lại du khách Vouchers để họ có thể giảm giá khi mua sắm khi vào trong tham quan. Một số địa phương của Đài Loan miễn phí các phương tiện giao thông công cộng, một số nơi lại miễn phí ở một số đoạn đường nhất định.

3. Không kiểm tra an toàn ở tàu điện ngầm hay ga tàu. Nhưng Đài Loan có thực sự an toàn để bỏ qua khâu kiểm tra an ninh hay không thì rất khó để chắc chắn. Bên cạnh đó, tại các ga tàu, nhiều khi nhân viên không kiểm tra vé của hành khách khi lên tàu, nhưng khi ra khỏi nhà ga họ sẽ tiến hành khâu này. Ảnh: Sina

4. Không được ăn uống trên tàu điện ngầm. Nếu bạn vi phạm, sẽ phải nộp 7.500 Đài tệ tiền phạt. Nguyên nhân chủ yếu là nhà ga mong muốn tạo một không khí trong lành cho tất cả hành khách khi lên tàu.

5. Không ấn còi xe khi tham gia giao thông. Trên đường, bạn chỉ có thể nghe thấy tiếng còi từ xe cứu thương hay xe cảnh sát đang làm nhiệm vụ, tuyệt nhiên không nghe thấy tiếng coi của các phương tiện khác cho dù là tắc đường hay có xe lấn đường.

6. Ra vào nơi công cộng đều lấy bên phải làm chuẩn. Không chỉ lên xuống xe, mà ở những nơi như trung tâm mua sắm, cầu thang máy, … người dân Đài Loan đều lấy bên phải làm chuẩn. Như vậy sẽ tránh hiện tượng chen lấn xô đẩy nhau ở các cửa ra vào.

7. Trên đường không nhìn thấy biển xe của quân đội. Một người bạn sống ở Đài Loan cho hay, nếu nhìn thấy xe có biển của quân đội thì nhất định đã có sự vụ gì xảy ra.

8. Có rất nhiều tình nguyện viên. Tại các điểm du lịch, bạn sẽ thấy rất nhiều tình nguyện viên đang hướng dẫn du khách. Đây là nét đẹp trong văn hóa của người Đài Loan.

Nguồn: xuatkhaulaodongnhat.vn

(Visited 165 times, 1 visits today)