January 30, 2020

UPDATE MỚI NHẤT: tình hình dịch VIRUS CORONA


Hiện tại đã thêm 42 CA TỬ VONG MỚI do VIRUS CORONA (2019-nCoV). Tổng số người chết do nhiễm virus corona hiện ở mức 213 người. WHO ban bố TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP Y TẾ TOÀN CẦU đối với chủng mới của virus Corona

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tối 30/1 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng mới của virus corona (2019-nCoV) sau khi Ủy ban khẩn cấp WHO nhóm họp lần thứ hai tại Geneva, Thụy Sĩ, theo các Quy định y tế quốc tế (2005).

Số người chết vì virus corona tiếp tục tăng mạnh. Chỉ trong ngày 30/1, thêm 42 trường hợp tử vong được ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc – một con số cao kỷ lục, trong đó chỉ riêng “ổ dịch” Vũ Hán có 30 ca mới.

Số ca nhiễm toàn cầu là 9.480, vượt xa so với dịch SARS năm 2002-2003. Riêng ở tỉnh Hồ Bắc, 32.340 trường hợp đang được theo dõi, 804 bệnh nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng và 290 người ở tình trạng nguy kịch. Đã có ít nhất 19 nước bị lây lan virus corona mới nhưng chưa có ca tử vong nào bên ngoài Trung Quốc.

Riêng Đài Loan đã có 8 trường hợp dương tính với  virus corona, hiện tại chưa có chương hợp tử vong.

Thông tin về bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) có nguồn gốc từ Vũ Hán đang gây chấn động cả thế giới. Số ca mắc tăng theo giờ, bệnh đã xâm nhập vào 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, nhiều nơi số mắc đang tăng chóng mặt…

BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM NGAY ĐỂ TRÁNH BỆNH VIÊM PHỔI DO nCoV TỪ VŨ HÁN – TRUNG QUỐC:

Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi, miệng.

Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Bỏ khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng rồi rửa tay.

Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Chỉ sử dụng các loại thực phẩm nấu chín.

Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã.

Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

#Với_người_từ_Trung_Quốc_trở_về:

1️⃣Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

2️⃣Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang bảo vệ và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

3️⃣Khi đến cơ sở y tế, cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.  hãy gọi đường dây phòng ngừa dịch bệnh 1922 hoặc gọi đường dây tư vấn lao động nhập cư 1955 để nhờ giúp đỡ thông báo.

(Visited 173 times, 1 visits today)