November 23, 2019

Ứng viên lãnh đạo Đài Loan tuyên bố độc lập, Trung Quốc cảnh báo “lạnh người”


Sau khi ông William Lai – phó chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP), người đồng thời cũng là ứng cử viên sáng giá cho chức vụ lãnh đạo Đài Loan trong cuộc bầu cử sắp tới, phát biểu Đài Loan “đã là một quốc gia có chủ quyền độc lập” vào thứ Hai (19/11) vừa rồi, Trung Quốc ngay lập tức đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn.

Ông William Lai – ứng viên tranh cử chức vụ lãnh đạo, đã khơi mào cho cuộc tranh cãi về sự độc lập của Đài Loan (ảnh: Taiwannews)

Sự việc xảy ra khi ông Han Kuoyu – một ứng viên tranh cử chức vụ lãnh đạo Đài Loan trong kỳ bầu cử sắp tới, đã phát biểu rằng, các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan đang cố thúc đẩy sự ly khai. Ông này cũng yêu cầu Đảng Dân chủ Tiến bộ làm rõ vấn đề họ muốn đưa Đài Loan phát triển theo con đường nào.

Đối đáp lại, Ông William Lai – Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ đã đăng tải một bài viết lên Facebook và cho rằng, ông Han Kuoyu đang bám theo nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Điều đó sẽ dẫn đến sự thống nhất giữa Đài Loan với Trung Quốc và cuối cùng là “cái chết” của Đài Loan, theo ông Lai.

Ông Lai còn viết thêm rằng, bản thân mình là một “công nhân thực thụ của nền độc lập Đài Loan”. Ngoài việc thể hiện quan điểm hòn đảo này không cần tuyên bố độc lập vì “đã là một quốc gia có chủ quyền và độc lập” mang tên “Trung Hoa Dân Quốc”, ông Lai cũng cho rằng tương lai của Đài Loan “được xác định bởi 23 triệu người dân và không ai khác, ngay cả lãnh đạo Đài Loan, có thể can thiệp”.

Theo ông Lai, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay của Đài Loan là phát triển kinh tế, xây dựng “đất nước”, mang lại lợi ích cho người dân và ngày càng mở rộng.

Hôm thứ Năm vừa qua (21/11), Văn phòng Quan hệ Đài Loan tại Trung Quốc đã thể hiện động thái của mình đối với phát ngôn của ông William Lai.

Ứng viên lãnh đạo Đài Loan tuyên bố độc lập, Trung Quốc cảnh báo “lạnh người” – 2

Cơ quan này cho rằng, việc “thống nhất” bờ biển Đài Loan (với Trung Quốc đại lục) là điều không thể ngăn cản bởi bất kỳ quốc gia hay thế lực nào.

Văn phòng Quan hệ Đài Loan cũng nói thêm rằng: “Độc lập cho Đài Loan là một ngõ cụt và nó sẽ chỉ mang lại một thảm họa nặng nề cho Đài Loan. Tư tưởng đó chắc chắn sẽ bị tất cả người dân Trung Quốc, kể cả người Trung Quốc tại Đài Loan phản đối”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần không thể tách rời đang chờ thống nhất, dù có thể phải sử dụng vũ lực. Chính quyền Đài Loan dưới thời lãnh đạo của bà Thái Anh Văn luôn bác bỏ tuyên bố này.
Theo: https://www.24h.com.vn

(Visited 185 times, 1 visits today)