April 15, 2019

Tỷ lệ trẻ hen suyễn ở Đài Loan đứng thứ 4 toàn cầu


Các phương tiện giao thông trên đường như xe hơi liên tục thải khói bụi gây ô nhiễm không khí. Bụi siêu vi PM2.5 và các vật thể ô nhiễm khác nếu thường xuyên hít vào cơ thể, có khả năng kích thích phản ứng mẫn cảm đường hô hấp, đặc biệt là những trẻ em có tiền sử dị ứng, gây ra các hiện tượng như hắc hơi, chảy nước mũi, ngứa cổ họng v,v, mà còn có khả năng gây nên hen suyễn.

Bác sỹ Điền Quýnh Tỉ (田炯璽) – Khoa miễn dịch hen suyễn và mẫn cảm nhi đồng: “Khí thể nảy sinh do không bị thiêu đốt hoàn toàn và những hạt bụi siêu vi như bụi PM2.5 đều gây nên phản ứng viêm mãn tính và viêm kích thích đối với đường hô hấp khiến cho trẻ em vì bị dị ứng, làm bệnh tình của trẻ có tiền sử về hô hấp càng biểu hiện rõ hơn.”

Tỷ lệ trẻ hen suyễn ở Đài Loan đứng thứ 4 toàn cầu

Theo tạp chí sức khỏe The Lancet (Lancet Planetary Health) Anh Quốc công bố nghiên cứu mới cho biết, mỗi năm toàn cầu có hơn 4 triệu trẻ em bị hen suyễn do khí thải giao thông. Trong 194 quốc gia, Kuwait đứng đầu trong danh sách tỷ lệ trẻ em mắc chứng hen suyễn, cứ 100 nghìn trẻ thì có 550 trẻ mắc bệnh. Xếp thứ hai là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất với tỷ lệ hen suyễn 460 người/ 10 nghìn người. Xếp thứ ba là Canada với tỷ lệ 450 người/ 100 nghìn người, và quốc gia đứng thứ tư là Đài Loan, cứ 100 nghìn người thì có đến 420 người phát bệnh hen suyễn.

Ông Hồ Minh Huy (胡明輝)- Kiểm soát viên Phòng Bảo vệ chất lượng không khí: “Ô nhiễm do khí thải động cơ hai thì rất nghiêm trọng cho nên từ năm 2008, chúng tôi đã hỗ trợ chi phí để đào thải và thay mới động cơ hai thì sớm hơn. Loại động cơ này khi có số lượng nhiều nhất thì Đài Loan có tổng cộng 4 triệu 600 nghìn xe máy động cơ hai thì hiện tại đã giảm xuống chỉ còn hơn 700 nghìn chiếc.”

Đẩy nhanh tốc độ đào thải các loại xe cũ

Sở bảo vệ môi trường nhấn mạnh, sau khi sửa đổi Luật ô nhiễm không khí đưa vào thực thi, sẽ đẩy nhanh tốc độ đào thải các loại xe cũ, nâng cao tiêu chuẩn kiểm nghiệm khói thải xe cũ, đồng thời cũng cổ vũ người dân nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm lượng khí thải. Sở Sức khoẻ Quốc dân Bộ Phúc lợi và Y tế cũng sẽ hợp tác cùng Sở Bảo vệ môi trường công bố tin tức về giáo dục y tế khi chất lượng không khí ở mức kém, nhắc nhở người dân ít ra ngoài, và nên đeo khẩu trang khi ra ngoài nhằm giảm tác hại về sức khoẻ do ô nhiễm không khí gây nên.

Biên tập Tường Vy

(Visited 14 times, 1 visits today)