August 23, 2019

Tướng TQ đe dọa ‘không để yên’ vụ Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan


Tướng Trung Quốc cho biết sẽ “không để yên” nếu Mỹ xúc tiến bán tiêm kích F-16 tối tân cho Đài Loan, đe dọa Bắc Kinh sẽ có thêm biện pháp đáp trả bên cạnh trừng phạt công ty Mỹ.

Theo thiếu tướng Chen Rongdi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến tranh tại Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, phía Bắc Kinh xem thương vụ bán tiêm kích cho Đài Loan là hành động vi phạm các cam kết trước đây giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ không để yên. Đương nhiên chúng tôi không loại trừ khả năng có thêm biện pháp đáp trả”, ông Chen ngày 22/8 phát biểu tại một diễn đàn của hội nhà báo Trung Quốc.

Bắc Kinh thời gian qua liên tục cảnh báo sẽ trừng phạt những công ty Mỹ tham gia thương vụ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan. Giá trị hợp đồng lên đến gần 8 tỷ USD. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/8 cũng kêu gọi Washington ngay lập tức hủy bỏ thương vụ.

Tuong TQ de doa ‘khong de yen’ vu My ban tiem kich F-16 cho Dai Loan hinh anh 1
Thương vụ mua 66 F-16V nằm trong khuôn khổ hiện đại hóa đội hình F-16 hiện nay của Đài Loan. Ảnh: AP.
Trước đó, Trung Quốc cũng đưa ra đe dọa tương tự vào tháng 7 với một thương vụ khác. Thông điệp cảnh cáo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ý định bán gần 2,2 tỷ USD xe tăng và tên lửa phòng không cho Đài Loan.

Theo AP, 66 tiêm kích Mỹ bán cho Đài Loan sẽ thuộc phiên bản mới nhất của dòng F-16. Tuy nhiên, ông Chen và đại tá Cao Yanzong, một chuyên gia cũng thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh, cho rằng các máy bay này sẽ không đủ hiệu quả để đối phó với sự áp đảo về hỏa lực và công nghệ của không quân, cũng như kho tên lửa tầm trung của Trung Quốc.

Ông Cao hạ thấp tầm quan trọng của thương vụ trong chương trình hiện đại hóa quân sự Đài Loan. Ông nói thỏa thuận “chỉ làm lợi cho các công ty vũ khí Mỹ, nhưng lại làm suy yếu quan hệ Trung – Mỹ và quan hệ Trung Quốc – Đài Loan”.

Bất chấp các phản ứng từ Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định hợp đồng bán F-16 hoàn toàn phù hợp với các thỏa thuận và quan hệ lịch sử giữa Mỹ và Trung Quốc.

(Visited 35 times, 1 visits today)