June 11, 2019

Từ 1/7 thử nghiệm quẹt thẻ khi lên xuống xe buýt Đài Bắc


Xe buýt là phương tiện giao thông quan trọng tại Đài Bắc, lượng vận tải của xe buýt tại khu vực Đài Bắc có thể đạt 2,2 triệu lượt người mỗi ngày. Hiện nay xe buýt Đài Bắc và Tân Bắc đều áp dụng phương án tính phí theo đoạn, nên có đoạn thu phí khi lên xe, có đoạn thu phí khi xuống xe. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 7, sẽ thử nghiệm phương án 2 lần quẹt thẻ khi lên và xuống xe. Trưởng phòng Trương Nguyên Bảng (張元榜) – Phòng vận tải đại chúng Sở Vận tải công cộng TP. Đài Bắc: “(Người dân) họ thường không nắm rõ khi nào mình nên quẹt thẻ. Khi chúng tôi thống nhất lại cách quẹt thẻ, thì lên xe quẹt thẻ rồi xuống xe quẹt thẻ lần nữa, thì người dân không còn phải phân vân như trước đây”.

Quẹt thẻ nhiều lần không có nghĩa là trừ tiền thêm

Theo Sở vận tải công cộng TP. Đài Bắc, thông qua việc quẹt thẻ khi lên xuống xe, có thể biết chính xác quãng đường thực tế của hành khách, nhằm giúp quy đổi thời gian ưu đãi vận chuyển. Đồng thời nhấn mạnh, quẹt thẻ 2 lần nhưng sẽ không trừ tiền thêm, trong tương lai sẽ thống nhất khi lên xe sẽ trừ tiền trước, và quẹt thẻ khi xuống xe, ví dụ như đối với các quãng đường dài, sẽ tính tiền dựa theo hành trình thực tế, nếu khách xuống xe trên cùng 1 đoạn đường thì sẽ hiển thị “0 đồng” khi quẹt thẻ xuống xe, nếu vượt quá thì mới bị trừ thêm 15 đồng. Đối với vé dành cho người lớn tuổi vẫn thống nhất trừ 8 điểm như trước. Bà Trịnh (鄭女士) – Người dân: “Như vậy chẳng phải phiền phức hơn à? Tôi cảm thấy làm thế là dư thừa, thêm một động tác nữa, nếu như là người dẫn theo trẻ nhỏ thì lại càng bất tiện hơn”. Cô Vương (王小姐) – Người dân: “Không có gì là không tiện, bởi vì thực tế khi bạn lên xuống xe cửa trước và cửa sau đều có máy quẹt thẻ. Thật ra thì cũng không cần, phải đi đến cửa phía trước để quẹt thẻ”.

Sẽ chính thức áp dụng quy định này vào tháng 2 năm tới

Về phía người dân, có người tán thành cũng có người cảm thấy bất tiện. Quy định quẹt thẻ mới khi lên xuống xe, sẽ được áp dụng theo 2 giai đoạn, giai đoạn I từ ngày 1/7 sẽ tiến hành bốc thăm trúng thưởng khi quẹt thẻ lúc lên xuống xe. Giai đoạn II sẽ tiến hành chính thức thực thi từ tháng 2 năm sau, nếu chỉ quẹt thẻ khi lên xe mà không quẹt lúc xuống, thì không khóa thẻ mà thay vào đó sẽ không được hưởng ưu đãi khi sử dụng các phương tiện như tàu điện, xe buýt và Youbike.

Biên tập Tố Nga

(Visited 240 times, 1 visits today)