June 2, 2019

Trung Quốc tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan bằng mọi giá


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe vừa lên tiếng khẳng định, nước này sẽ chiến đấu với bất kì nước nào cố gắng can thiệp vào sự thống nhất vùng lãnh thổ Đài Loan.

Phát biểu tại cuộc đối thoại Shangri-La ở Singapore vào hôm 2-6, Bộ trưởng Wei cho biết: “Không có bất kì nỗ lực nào nhằm chia rẽ Trung Quốc sẽ thành công. Mọi sự can thiệp vào Đài Loan đều phải thất bại. Nếu ai đó tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc, chúng tôi sẽ chiến đấu bằng mọi giá. Trung Quốc sẽ được thống nhất”.

Trung Quốc gần đây tỏ ra vô cùng phẫn nỗ trước việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường sự hỗ trợ cho Đài Loan như việc triển khai tàu chiến đi tới gần eo biển chia cách vùng lãnh thổ này với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố cứng rắn về vấn đề Đài Loan

Mặc dù không có mối quan hệ ngoại giao trực tiếp với Đài Loan nhưng Mỹ lại là quốc gia hỗ trợ nhiều nhất, đồng thời là nguồn cung cấp vũ khí chính cho vùng lãnh thổ này.

Vào hôm 1-6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã khẳng định Washington sẽ không phớt lờ đi các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc và những nỗ lực nhằm gây bất ổn châu Á.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Wei đã phản bác lại rằng, đây đều là các hoạt động tự vệ và sẽ không ngại ngần phản công bất kì ai xâm hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Về vấn đề thương mại, ông Wei nhấn mạnh Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng nếu Mỹ muốn xung đột, tuy nhiên, vẫn cởi mở đối thoại nếu Washington mong muốn.

Theo: anninhthudo.vn

(Visited 1,532 times, 1 visits today)