April 11, 2019

Trong một đêm Hoa Liên liên tục xảy ra 3 lần động đất


Trong một đêm khu vực Hoa Liên liên tục xảy ra 3 lần động đất, vào lúc 22:45′ tối ngày 9/10 tại thị trấn Thành Công huyện Đài Đông xảy ra động đất 3,1 độ Richter, tiếp theo đó vào lúc 23:13′ ở xã Cát An huyện Hoa Liên xảy ra động đất với cường độ 5 độ Richter, nhiều người dân phải giật mình tỉnh giấc bởi độ rung lắc mạnh. Hàng hóa trên kệ cũng rơi vãi xuống đất.

Người dân Hoa Liên nói : “Trước khi động đất chúng tôi nghe thấy tiếng u u rất lớn từ dưới lòng đất, sau đó là cảm giác mặt đất rung lắc rất mạnh. Ngoài ra cửa sắt của cửa hàng gần đó, cũng phát ra tiếng va chạm nhau rất lớn.”

Người dân Hoa Liên cho biết: “Lắc rất mạnh, tôi phải nhanh chân chạy ra ngoài.
(Độ rung lắc ở đây thế nào), (Có làm sao không). Rung lắc rất mạnh, theo chiều trên dưới.”

Động đất ở Hoa Liên không liên quan động đất ở Đài Đông

Vào lúc 4:24′ rạng sáng ngày 10/4, khu vực xã Cát An lại rung lắc thêm lần nữa, với cường độ 4,7 Richter, độ sâu chỉ là 11,1 km, vỏn vẹn trong vòng 5 tiếng đồng hồ phát sinh 2 trận động đất có độ sâu cạn. Trung tâm dự báo động đất của Cục Dự báo khí tượng cho biết, nguyên nhân là do khu vực này nằm trong vùng va chạm mạnh nhất giữa mảng biển Philippines và mảng đại lục Á- u, cho nên thường xuyên xảy ra động đất, tuy nhiên không liên quan đến trận động đất mạnh 3,1 độ Richter tại Đài Đông xảy ra trước đó.

Trưởng phòng Lâm Tổ Úy (林祖慰 ) Trung tâm dự báo động đất của Cục Khí tượng cho biết: “Trận động đất xảy ra trước đó trong buổi tối ngày 9/4, và trận động đất mạnh 3,1 độ Richter vào lúc 22:45′ cùng ngày, xảy ra ở ngoài biển thuộc thị trấn Thành Công, là hoàn toàn khác nhau. Động đất ở thị trấn Đài Đông
trên cơ bản là một sự hoạt động đơn lẻ của vỏ trái đất.

Sau khi xảy ra động đất, Đội phòng cháy chữa cháy địa phương lập tức đi tuần tra các khu vực xung quanh, cũng may tính đến thời điểm này người dân chưa thông báo thiệt hại nào, Hoa Liên cũng không bị cúp điện.

Biên tập: Bích Ngân

(Visited 33 times, 3 visits today)