September 9, 2019

Trẻ không có quốc tịch vẫn có thể tiêm chủng


Lao động bỏ trốn sinh con tại Đài Loan khiến chúng trở thành trẻ “không quốc tịch”, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề như chỗ ở, chăm sóc và y tế. Gần đây, Ủy viên Viện giám sát từng đưa ra yêu cầu điều tra về vấn đề này. Trên thực tế, các lao động bỏ trốn nếu mang thai vẫn có thể xin trợ giúp từ các tổ chức dân sự hoặc cơ quan chính phủ, tránh để những đứa trẻ bị ảnh hưởng đến sức khỏe và phải trở thành nạn nhân của “căn bệnh né” do không có giấy tờ.

Đa số những đứa trẻ sống tại ngôi nhà từ thiện “Harmony Home” ở khu Văn Sơn thành phố Đài Bắc đều không có quốc tịch. Hiện Đài Bắc có gần 50 nghìn lao động bỏ trốn, và có khá nhiều nữ giới mang thai, sinh ra những đứa trẻ không có quốc tịch, ngay cả quyền lợi tối thiểu là tiêm chủng cũng không có, bị bệnh cũng không dám đi khám, chưa nói đến những quyền lợi như bảo hiểm y tế, học hành như trẻ em Đài Loan. Gần 10 năm nay, “Harmony Home” đã thu nhận hơn 500 những người mẹ và đứa trẻ có hoàn cảnh như thế, người sáng lập tổ chức cho biết, cho dù là trẻ không quốc tịch nhưng các em vẫn cần được chăm sóc về y tế. Bà Dương Tiệp Dư (楊婕妤) – Người sáng lập tổ chức “Harmony Home”: “Nếu như con của bạn không được tiêm chủng, bạn có thể đến tìm chúng tôi. Chúng tôi có thể hỗ trợ thủ tục xin sổ y tế cho trẻ hoặc nếu như bạn muốn đưa con mình về nhà, còn mình thì muốn ở lại. Hy vọng gửi con về nước để nhờ cha mẹ chăm sóc, các bạn cũng có thể đến tìm chúng tôi”.

“Harmony Home” có tình nguyện viên Đông Nam Á trợ giúp tư vấn

Để hỗ trợ các lao động nữ bỏ trốn mang thai gặp trở ngại về ngôn ngữ. “Harmony Home” cho mời một số nhân viên tình nguyện người Đông Nam Á đến trợ giúp, tại đây ngoài việc chăm sóc các bé, họ còn phụ trách truyền đạt thông tin liên quan đến chị em đồng hương. Nhân viên tình nguyện người Indonesia: “Nếu như bạn gặp các vấn đề như mang thai hay có con nhỏ, bạn có thể mang con đến đây gửi, “Harmony Home” sẽ giúp bạn chăm sóc.”

Lao động nước ngoài có thể cầu cứu qua đường dây 1955

Ngoài sự hỗ trợ từ các tổ chức dân sự, lao động nước ngoài có thể trực tiếp yêu cầu cơ quan chính phủ trợ giúp. Cục Lao động nhấn mạnh, nếu gặp các vấn đề như bị chủ đối xử bất công, bị đuổi việc do mang thai hoặc các vấn đề liên quan đến y tế như tiêm chủng cho trẻ, đều có thể gọi thẳng tới đường dây 1955, vì cuộc sống trốn chạy thường sẽ gây tổn hại rất lớn đối với sức khỏe của cả người mẹ lẫn đứa trẻ. Chuyên viên Vương Hiểu Vân (王曉雲) – Phòng phục vụ LĐ nước ngoài – Cục Lao động Tp. Tân Bắc: “Như rất nhiều lao động nước ngoài do lo sợ bị bắt, nên không dám tìm kiếm sự trợ giúp từ chính phủ. Thậm chí khi mang thai, cũng không dám đến bệnh viện để khám thai, nên hoàn toàn không được chăm sóc trong thời gian mang thai, sau khi sinh con ra, việc chăm sóc và khám chữa bệnh cũng là cả một vấn đề”.

Trông chờ chính phủ khắc phục lỗ hổng trong luật hiện hành

Đối với lao động di trú làm việc tại Đài Loan, cho dù là có kế hoạch hay ngoài ý muốn, thì việc một đứa trẻ ra đời vốn là điều đáng vui mừng, nhưng do những thiếu sót về chăm sóc cuối cùng lại dẫn đến bi kịch đau lòng. Tổ chức dân sự và cơ quan chính phủ cần nỗ lực bù đắp những lỗ hổng đó, đặc biệt là vấn đề làm thế nào để sửa đổi luật cho phù hợp.

Biên tập Hải Yến

(Visited 54 times, 1 visits today)