February 7, 2018

Trắng đêm cứu hộ nạn nhân trận động đất mạnh ở Đài Loan


Theo thống kê mới nhất của nhà chức trách Đài Loan, động đất 6,5 độ đã làm ít nhất 4 người chết và 82 người mất tích.

Ngày 7/2, Đài Loan, Trung Quốc, đã huy động mọi lực lượng chức năng tham gia tìm kiếm và cứu nạn người dân sau trận động đất xảy ra lúc 23h50’ ngày 6/2 (theo giờ địa phương) tại vùng biển phụ cận huyện duyên hải Hoa Liên (Hualian).

Bà Thái Anh Văn yêu cầu các lực lượng cứu hộ làm hết sức mình. Ảnh: AP

Huyện Hoa Liên là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất vì động đất. Nhiều tòa nhà tại đây đã bị đổ nghiêng và rất nguy hiểm. Những bức ảnh và video đăng tải trên mạng internet cho thấy các tòa nhà đổ nghiêng ngả, những mảng tường lớn rơi xuống đường và kính cửa sổ vỡ vụn.

Lực lượng cứu hỏa đã phải trèo thang qua những ô cửa sổ vỡ để tìm kiếm những người có thể mắc kẹt bên trong các tòa nhà.

Nhà chức trách Đài Loan cũng cho biết, 247 người bị thương trong trận động đất. Trong khi, CNN đưa tin 16 người nước ngoài bị thương và đang được cấp cứu tại các bệnh viện. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng xác nhận có 9 công dân nước này bị thương vì động đất ở Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã có mặt tại những khu vực chịu ảnh hưởng vì động đất và yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường nỗ lực cứu hộ người dân gặp nạn.

“Tôi đã yêu cầu các lực lượng cứu hộ và tìm kiếm không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để cứu những người gặp nạn, nhưng đồng thời họ cũng phải cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho chính mình”, bà Thái Anh Văn nói.

Dư chấn vẫn liên tiếp xảy ra sau động đất buộc người dân Đài Loan sơ tán tới các khu vực an toàn và ở tạm tại các lán trại và trong sân bóng rổ. Họ được cung cấp giường ngủ và đồ ăn nóng sau một đêm hoảng loạn vì động đất.

Đài Loan, Trung Quốc, nằm trên Vàng Đai lửa Thái Bình Dương nên thường xuyên phải hứng chịu động đất. Cách đây đúng 2 năm, một trận động đất có cường độ 6,4 đã làm sập một tòa nhà chung cư ở phía Nam Đài Loan, làm 115 người thiệt mạng.

Trước đó, trận động đất 7,6 độ xảy ra ở miền Trung Đài Loan năm 1999, đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.300 người./.

(Visited 97 times, 1 visits today)