July 10, 2019

TQ yêu cầu hủy ngay thỏa thuận vũ khí 2,2 tỉ USD với Đài Loan, Mỹ nói gì?


Trung Quốc coi việc Mỹ đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này, trong khi Mỹ nói có lý do chính đáng.

Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2T Abrams.

Theo Sputnik, Mỹ đã lên tiếng nói hợp đồng bán vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan, bao gồm xe tăng M1A2T Abrams và tên lửa phòng không vác vai Stinger, không vi phạm chính sách một Trung Quốc và nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực.

“Mối quan tâm của chúng tôi ở Đài Loan, đặc biệt liên quan đến các thương vụ quân sự, là thúc đẩy hòa bình và ổn định ở eo biển cũng như trong khu vực. Vì vậy tất nhiên không có gì thay đổi trong chính sách một Trung Quốc lâu nay của chúng tôi”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.

“Chúng tôi không thấy có vấn đề gì ở đây, ngoại trừ việc thực thi thỏa thuận với Đài Loan. Thỏa thuận bao gồm cải thiện năng lực phòng vệ của hòn đảo. Chính sách Một Trung Quốc vẫn không thay đổi”. Chính sách Một Trung Quốc là điều mà Mỹ đã đồng ý với Trung Quốc đại lục, rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố Mỹ bán vũ khí trị giá 2,2 tỉ USD cho Đài Loan này đã vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc, can thiệp thô bạo các vấn đề nội bộ và làm suy yếu chủ quyền, lợi ích an ninh của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc kêu gọi Mỹ hủy bỏ ngay việc bán vũ khí theo kế hoạch, ngừng quan hệ quân sự với Đài Bắc để tránh làm tổn hại quan hệ Mỹ-Trung và gây tổn hại hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần thiết.

Theo Dân Việt

(Visited 84 times, 1 visits today)