June 13, 2019

Tiền có mua được nụ cười?


Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Quốc Hưng vừa đề xuất khoản thu “phí chia tay” khi xuất cảnh để bổ sung thêm cho việc phát triển hạ tầng du lịch, xúc tiến du lịch. Đề xuất này lập tức bị cộng đồng phản ứng…

Người Việt xuất cảnh có thật sự cần “mua thêm nụ cười” ở sân bay?

Theo đề xuất của ông Hưng, mỗi người VN khi xuất cảnh sẽ nộp 3 – 5 USD gọi là “phí chia tay”. Khoản phí này, theo ông Hưng, còn giúp việc bảo hộ công dân ở nước ngoài, xuất nhập cảnh tốt hơn, người làm thủ tục tươi cười hơn.

Đề xuất của ĐB Hưng được cho là “học” theo cách thu thuế xuất cảnh của Nhật vừa áp dụng từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, người dân phản ứng với cách so sánh này. Bởi, điều kiện kinh tế, thu nhập của người Việt chưa thể so sánh với Nhật. Mặt khác, người Việt xuất cảnh chưa hẳn là những người khá giả, giàu có và chỉ đi du lịch.

Rất đông lượng người Việt xuất cảnh ra nước ngoài là đi học tập, xuất khẩu lao động. Thậm chí, phần lớn số lao động xuất khẩu này đều phải cầm cố tài sản, vay mượn khắp nơi ở quê nghèo để học nghề, chi phí để có tấm vé ra nước ngoài làm thuê… Vì vậy, thu “phí chia tay” để được bảo hộ hay được người làm thủ tục ở sân bay tươi cười hơn với họ là điều hết sức xa xỉ, phi lý. Ngược lại, nhà nước chặn thu những đồng tiền chắc chiu hoặc vay nợ của các đối tượng này thì khác nào tật thu của người nghèo?

Đồng ý, nhà nước cần tìm ra thêm các nguồn thu từ du khách và dịch vụ du lịch để củng cố, nâng cao hạ tầng và chất lượng dịch vụ du lịch, nhất là trong bối cảnh du lịch đang phát triển, là mũi nhọn kinh tế của nhiều địa phương như hiện nay. Nhưng không thể đề nghị tận thu vội vàng mà thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng.

Chưa kể, hiện nay các địa phương vẫn chưa tìm ra các giải pháp chống thất thu từ các dịch vụ du lịch. Lượng khách quốc tế tăng trưởng đột biến ở hầu hết các địa phương cả nước. Đặc biệt là khách từ các nước Châu Á như Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Nhưng, do quản lý lỏng lẻo, thiếu chuyên nghiệp nên các tour không đồng vẫn tồn tại phổ biến. Du khách đến Việt Nam, chỉ được đưa đến các địa chỉ tôn giáo, một vài thắng cảnh, bãi biển… miễn phí tham quan. Thậm chí việc ăn, ở, chi tiêu, mua sắm… cũng được “chăn dắt” đến các địa chỉ, cửa hàng thuộc hệ thống, đường dây của các nhà kinh doanh lữ hành nước ngoài, hoặc móc ngoặc với tư thương trong nước để dòng tiền lại chảy ngược ra nước ngoài. Hậu quả không chỉ thất thu thuế, mà còn để lại ấn tượng về một Việt Nam xấu xí, đắc đỏ.

Chưa khắc phục được lỏng lẻo trong quản lý du lịch, chống thất thu, chưa thu được gì nhiều ở du khách nước ngoài, mà đề xuất tận thu công dân khi xuất cảnh lúc này là chưa phù hợp.

Có thêm tiền, nếu quản lý chi tiêu tốt thì có thể nâng cao được hạ tầng, nhưng nếu nói có thêm tiền sẽ nâng cao được chất lượng dịch vụ hay để “mua” thêm nụ cười của nhân viên an ninh ở sân bay thì chưa hẳn.

(Visited 78 times, 1 visits today)