March 23, 2018

Thông tin mới nhất về vụ việc công dân Việt tử vong tại Đức và Đài Loan


Trả lời về vụ việc hai công dân Việt Nam tử vong ở bờ biển Đài Loan và một công dân thiệt mạng ở Đức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết đang hỗ trợ gia đình các công dân để sớm đưa thi hài về nước.

Về trường hợp tử vong của công dân Việt Nam tại Đức, trong buổi họp báo ngày 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết đây là vụ việc hết sức đau lòng, bà xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình nạn nhân.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin (Đức), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt (Đức), Đại sứ quán Việt Nam tại Helnsinki (Phần Lan) liên hệ với các nhà chức trách khẩn trương tìm hiểu và xác minh thông tin.

Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, cảnh sát vùng Dortmund (Đức) cho biết nạn nhân là Trần Thị Thu Hà, sinh ngày 23/12/1997 tại Hải Phòng, là sinh viên của trường Haaga-Helia của Phần Lan, sang Đức theo diện trao đổi sinh viên. Chị Hà tử vong do rơi từ trên cao xuống vào sáng 11/3/2018 tại Dortmund. Cảnh sát địa phương đã khám nghiệm tử thi và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đã gửi lời chia buồn và thông báo đến gia đình nạn nhân, hướng dẫn các thủ tục để gia đình lo hậu sự. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã đề nghị các cơ quan chức năng của Đức khẩn trương điều tra, cung cấp kết quả cho phía Việt Nam.

Các cơ quan chức năng sở tại cho biết sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để gia đình giải quyết việc hậu sự theo nguyện vọng và phong tục tập quán của Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã liên hệ với Đại học Haaga-Helia để hỗ trợ. Đại diện của trường cho biết đã liên hệ trực tiếp với gia đình và sẽ hỗ trợ hậu sự. Hội người Việt Nam tại Phần Lan đã tổ chức quyên góp và gửi hỗ trợ trực tiếp cho gia đình. Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết sẽ hỗ trợ vé máy bay cho gia đình.

“Theo quy định, chính phủ chỉ hỗ trợ về thủ tục, gia đình phải tự lo chi phí. Trường hợp gia đình khó khăn, cơ quan chức năng sẽ phối hợp với các tổ chức, hội đoàn nước sở tại để quyên góp và hỗ trợ giống như trường hợp của chị Hà. Hiện nay chúng tôi vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng để giúp gia đình chị Hà lo thủ tục hậu sự”, người phát ngôn cho báo giới biết.

Trần Thị Thu Hà sinh năm 1997, là sinh viên trường Haaga-Helia University of Applied Sciences, Phần Lan. Ngày 7/3, cô bay từ Phần Lan sang Đức theo diện trao đổi sinh viên tại trường ISM International School of Management Dortmund. Gia đình ở Việt Nam mất liên lạc với Hà đến ngày 15/3, sau đó nhận được tin Hà đã mất.

Liên quan đến vụ việc hai công dân Việt Nam đuối nước tại vùng biển Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết: “Theo thông tin từ Văn phòng Văn hóa – Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, hiện nay, Văn phòng đang phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng của Đài Loan để gia đình các nạn nhân có thể sớm hoàn tất các thủ tục hậu sự”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Văn phòng Văn hóa – Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội cũng đang hỗ trợ về mặt thị thực xuất nhập cảnh cho người nhà của các nạn nhân.

Trước đó, cảnh sát biển Đài Loan tuần trước phát hiện hai người Việt, gồm một nam và một nữ, tử vong trên bờ biển giữa huyện Bình Đông và Đài Đông. Những người sống sót khai rằng có 6-8 người vượt biển sang Đài Loan với hy vọng tìm được việc làm. Kẻ buôn người đã yêu cầu họ chuyển từ tàu lớn sang xuồng cứu sinh nhỏ và tự tìm đường vào đảo khi cách bờ biển khoảng 2-3 hải lý vào lúc 4h sáng. Xuồng không may bị lật do sóng to khiến hai người Việt bị đuối nước và tử vong. Nhà chức trách Đài Loan đang điều tra để xác định con tàu tổ chức hoạt động buôn người nói trên.

Nguồn: infonet.vn

(Visited 239 times, 1 visits today)