October 26, 2018

Mỹ “thẳng tiến” bán lô vũ khí 330 triệu USD cho Đài Loan


Trên thực tế, kế hoạch bán lô vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Khả năng Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả trước động thái của Mỹ.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), bản hợp đồng mua bán vũ khí 330 triệu USD cho Đài Loan đã được trình lên Quốc hội Mỹ xem xét trong khoảng thời gian 30 ngày. Hạn chót đã kết thúc vào đêm 24/10 và Quốc hội Mỹ không đưa ra bất cứ lời phản đối nào. Điều này đồng nghĩa với việc mở đường cho Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn thành thỏa thuận mua bán vũ khí với Đài Loan.

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan.

Thỏa thuận này đánh dấu lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 18 tháng, chính quyền Mỹ dưới thời của Tổng thống Donald Trump thông qua hợp đồng mua bán vũ khí với Đài Loan. Trước đó, vào tháng 6/2017, Mỹ đã chấp thuận ký kết bản hợp đồng trị giá 1,4 tỷ USD nhằm hỗ trợ cũng như cải thiện mối quan hệ quân sự giữa Washington và Đài Bắc.

Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc cho hay, bản hợp đồng 330 triệu USD sẽ cung cấp cho Đài Loan các linh kiện để sản xuất chiến đấu cơ F-16, C-130 và hệ thống hỗ trợ hậu cần.

Thông tin Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng mua bán vũ khí với Đài Loan diễn ra 2 ngày sau khi hải quân Mỹ điều động 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan cũng như trước khi diễn ra sự kiện Hội thảo Công nghiệp quốc phòng Mỹ – Đài Loan tại Annapolis bang Maryland vào ngày 291/0 tới. Tham gia cuộc hội thảo này sẽ có quan chức quốc phòng Đài Loan Chang Guan-chung cùng các đại diện từ chính phủ Mỹ.

Về phần mình, Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ các thương vụ mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan, hòn đảo mà lâu nay Bắc Kinh chỉ xem là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục nếu cần thiết.

Tại Hội nghị an ninh thường niên Hương Sơn diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh hôm 25/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa cũng đã tuyên bố, quân đội Trung Quốc sẽ có hành động quân sự nếu ai đó cố tình chia rẽ Đài Loan ra khỏi đại lục.

“Nếu ai đó cố tình chia cắt Đài Loan ra khỏi đại lục, các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả dù phải trả bất cứ giá nào”, Sputnik dẫn lời ông Ngụy.

Hồi tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cũng đã nhấn mạnh, Mỹ “cần sửa chữa sai lầm và dừng tất cả hoạt động liên lạc chính thức cũng như mối quan hệ quân sự và bán vũ khí cho Đài Loan”.

Hồi tháng Chín, trong tuyên bố liên quan tới thương vụ mua bán vũ khí trị giá 330 triệu USD, Lầu Năm Góc khẳng định, “thương vụ này nằm trong chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ thông qua việc cải thiện an ninh cũng như năng lực phòng thủ cho khách hàng, để từ đó tạo nên sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự và phát triển kinh tế trong khu vực”.

infonet.vn

(Visited 60 times, 1 visits today)