June 7, 2019

Tết Đoan Ngọ ở Đài Loan


Tết Đoan Ngọ ở Đài Loan khá to và được coi là 1 trong 3 tết lớn nhất của Đài Loan (Tết Đoan Ngọ -端午節, Tết Trung Thu-中秋節và Tết cổ truyền-春節). Vào dịp này, người Đài Loan thường đua thuyền rồng và ăn bánh ú nhân mặn (nhân mặn gồm thịt lợn, đậu phộng, hạt dẻ, nấm hương, trứng muối, tôm khô và các loại gia vị xào lên cho thơm rồi gói cùng với gạo nếp).

Nếu như ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ là Tết “diệt sâu bọ” phá hoại mùa màng, thì ở người Hoa ở Đài Loan lại có một câu chuyện hoàn toàn khác.

Truyền thuyết về nguồn gốc Tết Đoan Ngọ theo truyền thuyết Trung Quốc là dịp lễ tưởng niệm nhà thơ Khuất Nguyên. Khuất Bình 屈平, tự là Nguyên 原, vẫn thường được gọi là Khuất Nguyên 屈原, là thi sĩ, trung thần ở nước Sở thời Chiến Quốc. Ông tính khí cương trực, thường hay can gián nhà vua, nên bị nịnh thần gièm pha, sau phải đi đày. Trên đường đi đày, nghe tin nước Sở mất, ông trẫm mình xuống sông Mịch La 汨罗. Người dân thương tiếc, thường tổ chức tưởng niệm vào ngày ông tự vẫn, chính là mùng năm tháng năm âm lịch.

Tương truyền, sau khi nghe tin Khuất Nguyên nhảy xuống sông Mịch La, rất nhiều người dân lập tức tổ chức đội thuyền chèo ra sông Mịch La để cứu ông, đoàn thuyền đi mãi đến tận hồ Động Đình mà không tìm thấy thi thể của ông. Sau này mỗi năm người dân đều tổ chức đua thuyền rồng, chính là bắt nguồn từ việc này.

Lại truyền rằng, người dân sợ cá dưới sông ăn mất thi thể Khuất Nguyên, bèn mang cơm nắm thả xuống nước cho cá ăn,
mong cá không rỉa thi thể ông. Từ đó có tục làm bánh ú nhân ngày Đoan Ngọ.

Theo truyền thuyết, nước giếng múc vào giữa trưa trong ngày này có mang công dụng trị bệnh, ngoài ra, nếu vào giữa trưa nếu ai có thể dựng đứng 1 quả trứng sẽ có may mắn trong suốt năm.

Các công ty của Đài Loan thường cho nhân viên nghỉ tết Đoan Ngọ để họ có thể đi chơi thoải mái và công ty cũng có chế độ thưởng vào dịp lễ này tùy vào chính sách từng Công ty.

J&S Education

(Visited 461 times, 3 visits today)