June 19, 2019

Tàu cá Việt Nam đánh bắt cá trái phép trên vùng biển nước ngoài


Nhân viên tuần tra biển dùng tiếng Việt thông báo yêu cầu đối phương tiếp nhận kiểm tra. Vừa qua, tại khu vực biển phía đông nam Mũi Nga Loan, Sở tuần tra trên biển đã kiểm tra một tàu đánh cá của người Việt Nam đi quá vùng giới hạn đánh bắt, phát hiện có 5 người Việt Nam và tổng cộng 1,7 tấn cá ngừ, cá kiếm, và yêu cầu nộp phạt một triệu Đài tệ xong mới tiến hành thả trục xuất.

Phó đội trưởng Ngụy Chương Hựu – Đội tuần tra trên biển Cao Hùng – Sở tuần tra biển cho biết: “Gần đây ngư dân nhiều lần phản ánh khu vực biển đặc quyền kinh tế của Đài Loan có tàu cá của người Việt Nam xâm nhập đánh bắt phi pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm ăn. (HIện tại) về khu vực biển cách 175 hải lý về phía đông nam đã bắt giữ thành công một tàu đánh cá của người Việt Nam”.

Tàu cá bị phạt 1 triệu Đài tệ và trục xuất khỏi vùng biển Đài Loan

Địa điểm phát hiện tàu đánh cá là khu vực Mũi Nga Loan- Bình Đông cách 175 hải lý về phía đông nam, cũng trong thời gian đó, nghi ngờ còn có vài tàu cá của Việt Nam cũng vượt quá phạm vi đánh bắt, nhưng khi Sở Tuần tra biển đến nơi thì chỉ phát hiện một tàu cá nên đã khống chế và áp giải về cảng Cao Hùng, Sở Ngư nghiệp đã phạt chủ tàu cá một triệu Đài tệ, sau khi công ty đại diện tạm ứng nộp phạt đã được nhân viên tuần tra biển áp giải trục xuất. Nhưng đây cũng là lần thứ ba trong năm Đội Tuần tra biển Cao Hùng bắt được tàu cá xâm phạm vùng biển Đài Loan.
Phó đội trưởng Ngụy Chương Hựu – Đội tuần tra trên biển Cao Hùng – Sở tuần tra biển cho biết thêm: “Xác định mức phạt là một triệu Đài tệ đồng thời hoàn tất việc nộp phạt, vào 8 giờ sáng ngày hôm qua (17/6) tàu tuần tra của Đội Tuần tra đã cưỡng chế trục xuất tới bên ngoài đường biên giới của vùng biển lân cận”.

Kêu gọi ngư dân chủ động trình báo sẽ có cơ hội lĩnh thưởng

Đây đang là thời điểm đánh bắt trên biển nhộn nhịp,ngoài việc sẽ thắt chặt kiểm tra, Hiệp hội ngư dân Đông Cảnh cũng nhắc nhở ngư dân, xung quanh vùng biển Đài Loan khi phát hiện tàu thuyền nước ngoài, tàu tình báo, nếu trình báo sẽ có cơ hội nhận được tiền thưởng, ngư dân nếu như phát hiện tàu thuyền khả nghi cũng có thể chủ động trình báo.

Biên tập: Đức Mạnh

(Visited 49 times, 1 visits today)