October 17, 2019

Tập đoàn Trung Quốc thuê trọn hòn đảo ở Thái Bình Dương


Tập đoàn China Sam của Trung Quốc đã ký thỏa thuận thuê toàn bộ đảo Tulagi của quốc đảo Solomon hồi cuối tháng trước.

“Bên A, tỉnh Tulagi của đảo quốc Solomon sẵn sàng cho bên B, China Sam thuê toàn bộ đảo Tulagi và các đảo xung quanh để phát triển đặc khu kinh tế”, AFP hôm nay dẫn thỏa thuận giữa hai bên, nói thêm rằng việc phát triển kinh tế ở đây có thể là bất kỳ ngành nào phù hợp, bao gồm cả dầu khí.

Trong một tuyên bố hôm nay, tập đoàn China Sam cam kết hợp tác với quốc đảo Solomon trong một số lĩnh vực bao gồm thương mại, cơ sở hạ tầng, ngư nghiệp và du lịch.

China Sam tự giới thiệu trên trang web của mình là tập đoàn công nghệ cao quốc gia, thành lập từ năm 1985, có trụ sở tại Bắc Kinh. Tập đoàn cũng mở rộng kinh doanh ra các lĩnh vực gồm kỹ thuật hóa học năng lượng, đầu tư, thương mại, phim ảnh, an ninh và nhiều lĩnh vực khác.

Vị trí đảo Tulagi trên bản đồ Solomon. Đồ họa: Asia Times.

Tulagi là hòn đảo nhỏ, diện tích khoảng 2 km2, dân số 1.200 người, là nơi có bến cảng nước sâu tự nhiên. Đây từng là cựu căn cứ hải quân Nhật Bản, xảy ra giao tranh ác liệt trong Thế chiến II.

Thỏa thuận thuê đảo Tulagi giữa tập đoàn Trung Quốc China Sam và tỉnh thuộc Solomon diễn ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc và quốc đảo Thái Bình Dương chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Cơ quan ngoại giao Đài Loan hôm 16/9 tuyên bố cắt quan hệ với Solomon sau khi quốc đảo này có động thái tương tự.

Jonathan Pryke, chuyên gia chương trình nghiên cứu Thái Bình Dương của Viện Lowy, trụ sở ở Sydney, Australia nhận định “không có gì lạ khi Bắc Kinh hứa hẹn về các đặc khu kinh tế đối với các quốc gia đang phát triển và gần như tuyệt vọng về đầu tư”. Pryke cho rằng Tulagi có cảng nước sâu nên có thể phát triển thành cơ sở chiến lược lâu dài của Bắc Kinh.

Theo Vnexpress

(Visited 53 times, 1 visits today)