December 30, 2018

Tân Giám đốc Cơ quan Di trú Đài Loan muốn tóm chủ mưu vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’


Trong ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, tân Tổng Giám đốc Cơ quan Di trú Đài Loan Chiu Feng-kuang tuyên bố ông muốn tìm bằng được kẻ chủ mưu vụ 152 du khách Việt “biến mất”.

Một du khách Việt bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ. Ảnh: CNA

Hãng tin CNA (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, nhóm du khách Việt sau khi tới thành phố Cao Hùng đã chia thành bốn nhóm nhỏ vào ngày 21 và 23/12, rồi biến mất khỏi các khách sạn gần như ngay khi tới. Đến ngày 25/12, lực lượng đặc nhiệm của Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) và cảnh sát Cao Hùng đã mở chiến dịch tìm kiếm nhóm du khách biến mất bí ẩn. Kể từ đó đến nay, 12 người đã bị bắt lại, 8 người tự ra trình diện, 3 người đã ra khỏi Đài Loan, và tính đến chiều ngày 29/12, còn 91 đối tượng nam giới và 37 phụ nữ vẫn đang “mất tích” trên hòn đảo.

Trong các cuộc thảo luận với giới chức NIA ở miền nam Đài Loan sau khi nhận nhiệm vụ mới, ông Chiu Feng-kuang nhấn mạnh việc cần phải tìm ra người tổ chức cuộc chạy trốn, cho phép du khách Việt ở lại lao động trái phép tại Đài Loan.

Tâm Giám đốc Cơ quan Nhập cư Đài Loan Chiu Feng-kuang (phải) và Bộ trưởng Nội vụ Đài Loan trong buổi lễ nhậm chức hôm 28/12. Ảnh: CNA

Tân lãnh đạo NIA giữ cương vị Phó giám đốc Cơ quan Cảnh sát Đài Loan cho đến ngày 28/12 vừa qua khi được điều chuyển sang vị trí mới. Ông Chiu đã kêu gọi các du khách Việt tự nguyện ra trình diện và cam kết đảm bảo nhân quyền cho họ.

Hãng tin CNA cho hay, những người đã được tìm thấy khai với cảnh sát Đài Loan rằng họ được một số đối tượng đón ở các địa điểm trên khắp Đài Loan sai khi tách đoàn, làm dấy lên nghi vấn rằng đây là một đường dây được tổ chức tinh vi nhằm đưa người nhập cư trái phép sang lao động “chui” tại vùng lãnh thổ này.

Các du khách Việt ra trình diện. Hiện vẫn còn 37 phụ nữ và 91 nam giới “mất tích” tại Đài Loan.

 

Những nam du khách “mất tích” bị giới chức Đài Loan bắt giữ. Ảnh: NIA

Ngày 29/12, tân lãnh đạo Cơ quan Di trú Đài Loan cũng đã có cuộc họp với các bộ trưởng trong chính quyền bao gồm lãnh đạo các cơ quan Nội vụ, Ngoại giao. Giới chức đã xem xét áp dụng một loạt biện pháp quản lý người nhập cư chặt chẽ hơn, trong đó có việc kiểm tra vé khứ hồi, xác nhận đặt phòng khách sạn, cũng như cho phép NIA và cảnh sát can thiệp nhanh hơn khi có vấn đề.

Các hãng lữ hành chịu trách nhiệm tổ chức những tour có du khách “trá hình” cũng bị phạt nặng.

Các biện pháp mới sẽ được áp dụng với chương trình đặc biệt theo Chính sách Hướng nam mới của chính quyền Đài Loan dành cho các nước Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar. Kể từ khi chương trình này được bắt đầu cuối năm 2015, hơn 500 người Việt Nam, gồm cả nhóm mới nhất, được phát hiện “mất tích” sau khi đến Đài Loan.

Thu Hằng/Báo Tin tức

(Visited 95 times, 1 visits today)