December 21, 2017

Tâm sự xé lòng của một du học sinh Việt Nam tại Đài Loan khiến ai cũng ngỡ ngàng


Dạo gần đây có rất nhiều thông tin về chương trình lớp chuyên, có nhiều bạn nói rằng đủ điều kiện thì đi tự túc hay hơn, có bạn thì nói đi dạng vừa học vừa làm bị người ta coi thường lắm. Vậy nếu không đủ điều kiện đi du học tự túc nhưng muốn đi du học thì sao? Tôi không biết các bạn nghĩ như thế nào mà có thể nói đi du học lớp chuyên dạng vừa học vừa làm bị người ta coi thường. Và tôi đã xin Ad cho tôi được đăng bài viết này để chia sẻ quan điểm của tôi đến các bạn:

Cách đây 5 năm tôi đặt chân tới Đài Loan theo con đường du học tự túc. Nghe đến tự túc thì chắc ai cũng biết là từ học phí đến ăn ở đều phải tự lo. Và tôi cũng không ngoại lệ, ngoài giờ học chính qui (tôi học cùng với người Đài hoàn toàn và học từ thứ 2 đến thứ 6, từ 8h30 sáng đến 5h10 hoặc 6h10 tối) sau đó phải đi làm thêm vào buổi tối tới tận 11h hoặc 12h đêm mới về nhà. Không phải chỉ mình tôi mà tất cả những ai là học sinh tự túc khi gia đình không đủ khả năng chu cấp thì đều phải cày như vậy. Con bạn học cùng tôi nó còn tranh thủ giờ nghỉ trưa để đi chạy bàn cho quán ăn nữa.

5 năm trôi qua thật sự có rất nhiều sự thay đổi và sự thay đổi lớn nhất là các chính sách mà Đài Loan dành cho du học sinh ngày càng được mở rộng và ưu đãi nhiều hơn. Đặc biệt chính sách Tân hướng nam của Tổng Thống Đài Loan đã tạo điều kiện ưu đãi cho rất nhiều du học sinh tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Trước kia khi chưa có chính sách này, Tôi –một du học sinh tự túc đúng nghĩa phải làm rất nhiều việc từ rửa chén đến chạy bàn, rồi dọn dẹp nhà cửa theo giờ… mùa hè thì không sao, mùa đông rửa chén tay sưng và nứt hết, vừa lạnh vừa run, nhưng vẫn phải cố gắng làm vì không làm thì không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt và học phí. Đã vậy nếu làm không tốt thì sẽ bị chủ đuổi về ngay lập tức. Một du học sinh tự túc làm hai ba công việc để đủ trang trải tất cả chi phí là chuyện rất đỗi bình thường, có lúc lên lớp thật sự chỉ ngủ chứ không học hành gì nổi.

Cái tôi muốn nói ở đây là việc các bạn nhìn nhận việc học lớp chuyên vừa học vừa làm bị người ta coi thường. Tôi không biết các bạn trải qua cảm giác bị coi thường là thế nào? Nhưng đối với tôi khi đọc được chính sách Tân hướng nam này, tôi đã phải thốt lên một cách thật hối tiếc và từng ước rằng phải chi chính sách này 5 năm trước có thì hay biết mấy. Các bạn học chương trình vừa học vừa làm không chỉ được sắp xếp việc học và việc làm còn có thời gian nghỉ ngơi nữa, không phải chạy đôn chạy đáo tìm việc làm thêm hai ba chỗ để mong có đủ chi phí sinh hoạt và tới học kỳ đủ đóng học phí thôi, cũng không lo bị ép lương, bị bắt nạt, đi làm còn được hưởng cả bảo hiểm.

Có bạn lại bảo rằng đi lớp chuyên còn thua cả xuất khẩu lao động! Vậy các bạn có chắc cuộc sống của những người lao động tại xứ người bên này như thế nào không? Mỗi tháng nhận lương bị trừ chi phí bao nhiêu không? Và nếu công ty không cho tăng ca thì người lao động nhận được bao nhiêu tiền lương? Tất nhiên tôi không nói lớp chuyên là hoàn toàn tốt. Có những hạn chế chẳng hạn như: không được tự chọn chỗ ở, làm việc và học tập phải theo sự sắp xếp của nhà trường và công ty…

Nhưng với tôi, tư cách là một du học sinh tự túc bên này, tôi mong các bạn có thể suy nghĩ sâu xa hơn, các bạn du học tự túc các bạn có thời gian đi chơi, được ở tự do nơi các bạn thích, nhưng các bạn phải có điều kiện thì các bạn mới thấy sung sướng, còn nếu không các bạn phải cày còn cực hơn cả những người xuất khẩu lao động bên này.

Vậy với 1 học sinh tự túc, được tự do về mặt thời gian và chỗ ở, nhưng phải làm việc cực lực, không có thời gian nghỉ ngơi, hoặc một học sinh học lớp chuyên vừa học vừa làm không phải lo lắng hôm nay phải tìm việc ở đâu, có bị chủ đuổi không; và sau 4 năm tốt nghiệp đại học, bằng cấp đều là bằng chính qui và có giá trị quốc tế như nhau. Như vậy, nếu được chọn thì bạn sẽ chọn du học theo con đường nào? Hy vọng những lời chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường lựa chọn hướng đi phù hợp cho bản thân mình.

Nguồn: duhoctinhanh.com

(Visited 429 times, 1 visits today)