March 12, 2019

Sửa đổi quy định visa Quan Hồng để tránh lịch sử tái diễn


Sửa đổi quy định visa Quan Hồng để tránh lịch sử tái diễn. Cuối năm ngoái xảy ra sự kiện 152 du khách Việt Nam bỏ trốn tập thể lớn nhất trong lịch sử Đài Loan. Các vụ án lấy danh nghĩa du lịch rồi bỏ trốn, đa phần đều là du khách Đông Nam Á lợi dụng sự thông thoáng của chính sách visa Quan Hồng để đến Đài Loan.

Do đó, Bộ Ngoại giao từng tạm ngừng chính sách trên và tiến hành kiểm thảo những lỗ hổng miễn thị thực cho các nước hướng Nam mới. Ngày 8/3 Cục Du lịch chính thức tuyên bố sẽ sửa đổi lại những quy định của “chương trình visa quan hồng”, theo đó sẽ tăng thêm những điều khoản về án phạt đối với công ty du lịch.

Công ty du lịch: Quy định quá khắt khe ảnh hưởng việc nhận đoàn

Ba trọng điểm trong lần sửa đổi này là: Đối với công ty tổ chức đoàn, nếu để xảy ra tình trạng du khách bỏ trốn, lưu trú quá thời hạn quy định, với số lượng là 3 người thì sẽ bị ngừng hoạt động trong 2 tháng, với số lượng là 6 người sẽ bị xóa tên khỏi chương trình Quan Hồng.

Đối với công ty nhận đoàn tại Đài Loan cũng cần phối hợp trong việc quản lý, và phải thông báo ngay trong vòng 2 tiếng khi có du khách bỏ trốn, nếu không thông báo 2 lần, thì sẽ bị cấm nhận đoàn visa Quan Hồng trong năm đó. Các công ty chuyên nhận đoàn từ Việt Nam cho rằng quy định này quá khắt khe, e rằng sẽ khiến cho các công ty du lịch không muốn nhận đoàn nữa.

Ông Đào Thế Long (陶世龍) – Chủ tịch HĐQT Công ty du lịch quốc tế Far East: “Điều này sẽ làm cho các công ty du lịch lớn, các công ty trong một tháng tiếp hơn cả nghìn khách du lịch, thì tỉ lệ (bỏ trốn) cũng sẽ là khá cao, kinh doanh càng lớn sẽ bị sụp đổ càng nhanh”.

Đề nghị tham khảo quy định của Nhật và Hàn Quốc

Theo các công ty du lịch, chính phủ nên tham khảo quy định của Nhật Bản và Hàn Quốc, cần căn cứ theo tỉ lệ bỏ trốn chứ không nên áp dụng số lượng người, nếu không các công ty sẽ không dám nhận đoàn nữa, như thế sẽ ảnh hưởng đến lợi ích cho ngành du lịch. Ngoài ra, các công ty phía Việt Nam nắm rõ về tư liệu của du khách, vì thế đề nghị nên mở rộng hợp tác, họ được hưởng lợi hơn, thì sẽ sẵn sàng hỗ trợ trong việc lược lại hồ sơ giúp giảm tỉ lệ bỏ trốn.

(Visited 66 times, 1 visits today)