September 13, 2017

Siêu bão Talim gây mưa lớn tại Đài Loan, chuyển hướng đến Nhật Bản


Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết các hiện tượng thời tiết xấu đi kèm theo bão Talim sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Bắc và Đông Bắc Đài Loan trong ngày 14/9.

Do ảnh hưởng của bão Talim, Đài Loan sẽ đưa ra cảnh báo với các tàu thuyền trong ngày 14/9.

Theo Reuters, bão Talim đã rời khỏi Đài Loan và di chyển về phía Nhật Bản nhưng các thành phố như Đài Bắc có thể vẫn phải chịu mưa lớn do ảnh hưởng của trận bão.

Các chuyến bay tại phía Bắc Đài Loan cũng có thể bị hủy vì thời tiết xấu. Theo cơ quan khí tượng, Talim đã mạnh lên từ 13/9 khi tiếp cận các thành phố phía Bắc Đài Loan, tuy nhiên hiện tại bão đã di chuyển lên hướng Bắc và sẽ không đổ bộ Đài Loan.

Cũng theo cơ quan khí tượng, có thể bão Talim sẽ không tấn công vùng lục địa của Trung Quốc mà sẽ đổi hướng đến Nhật Bản.

Quần đảo Ryukyu nằm ở phía Nam Nhật Bản đã bắt đầu cảm nhận được những ảnh hưởng của cơn bão, gió mạnh và mưa lớn khiến tình trạng mất điện xảy ra ở một số khu vực khi bão di chuyển đến vùng biển giữa Đài Loan và Nhật Bản.

Sức gió mạnh nhất của bão khi ở trên biển duy trì ở mức 173 km/h, vùng gần tâm bão lên đến 209 km/h.

Cơ quan khí tượng cho biết các hiện tượng thời tiết xấu đi kèm theo bão Talim sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Bắc và Đông Bắc Đài Loan trong ngày 14/9. Dù vậy ảnh hưởng của bão Talim đã ít nghiêm trọng hơn so với dự báo của các cơ quan khí tượng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo Xinhua, vì bão Talim, hơn 200.000 người ở Phúc Kiến và Chiết Giang, Trung Quốc đã phải sơ tán. Các hãng hàng không như China Airlines, EVA Airways cũng phải hủy một số chuyến bay quốc tế vì bão đến gần. Bên cạnh bão Talim, bão Doksuri (bão số 10) cũng đang dần mạnh lên.

Kể từ bão Morakat ăm 2009, Đài Loan đã đẩy mạnh công tác chuẩn bị trước mỗi mùa mưa bão. Morakat từng là cơn bão tử thần mạnh kỉ lục đổ bộ Đài Loan, khiến gần 700 người chết.

Nguồn: VTC News

(Visited 146 times, 1 visits today)