January 31, 2019

Rực rỡ sắc màu lễ hội đèn lồng ở Đài Loan


Như lạc vào xứ sở thần tiên với những nhân vật thần tiên, hoạt hình, những lớp sắc màu rực rỡ của lễ hội đem đến cho chúng tôi Khuôn viên lễ hội là một tập hợp những hình nhân, linh vật, những khung cảnh cuộc sống, các nhân vật thần tiên, hoạt hình, những điển tích… tất cả được phủ lên những lớp màu sắc rực rỡ nhất mà chúng ta có thể tưởng tượng ra.

Chúng tôi đến Đài Trung bằng một chuyến tàu từ thành phố Gia Nghĩa (Đài Loan) vào buổi đêm. Những chuyến tàu xuôi ngược liên tục như mắc cửi chứa đựng những câu chuyện nhiều tập khá thú vị trong chuyến phiêu du đến vùng đất hiền hoà này. Tuy nhiên, ở Đài Trung vào mùa xuân, có một thứ còn hấp dẫn hơn nhiều… Đó chính là lễ hội đèn lồng Đài Loan (Taiwan Lantern Festival) mỗi năm tổ chức một lần, và thường kéo dài khoảng 15 ngày vào đúng dịp Tết Nguyên tiêu…

Hàng ngàn lồng đèn với kiểu dáng và màu sắc khác nhau thắp sáng con đường

Cùng viết những ước mơ, rồi thả chúng lên bầu trời với chiếc đèn trời khổng lồ

Nằm trong những hoạt động mừng Tết Nguyên tiêu, lễ hội có bề dày hơn nghìn năm lịch sử là một sự kiện quan trọng đối với người Hoa. Ngày nay, lễ hội lồng đèn được tổ chức hàng năm không chỉ để phục vụ dân bản xứ mà còn thu hút một lượng lớn khách du lịch trong suốt thời gian diễn ra. Lễ hội được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Đài Trung, mà trọng tâm là khu đất rộng lớn thuộc nhà ga tàu cao tốc Wuri (Wuri High Speed Rail), nằm ở ngoại vi thành phố.

Các linh vật của lễ hội được trang trí cầu kỳ và đẹp mắt

Nhiều hoạt cảnh được tái hiện bắt mắt và sống động.

Từ ga tàu điện Wuri di chuyển thêm khoảng 500m thì đến khu trung tâm lễ hội. Nếu các bạn không thích chen chúc trên tàu, có thể gọi một chiếc taxi đến thẳng cổng chào của lễ hội. Ở Đài Trung chưa có hệ thống metro, chỉ có những tuyến xe buýt luôn có mặt trên khắp các đại lộ rộng lớn.

Có rất nhiều kiểu trang trí đèn lồng khác nhau

Chúng đều rất lớn và màu sắc sặc sỡ

Những từ “rực rỡ”, “nhộn nhịp” cũng không mô tả hết về bầu không khí đặc biệt của lễ hội Lồng đèn. Một bữa tiệc màu sắc thật sự! Khuôn viên lễ hội là tập hợp những hình nhân, linh vật, những khung cảnh cuộc sống, các nhân vật thần tiên, hoạt hình, những điển tích trong văn hoá của người Hoa… Tất cả được phủ lên những lớp màu rực rỡ nhất mà chúng ta có thể tưởng tượng ra.

Khuôn viên xung quanh lễ hội cũng được trang trí rất đẹp

Trên một khu đất rộng hàng nghìn mét vuông, được sắp xếp một cách khoa học và trực quan, trung tâm lễ hội là một sân khấu lớn, chính giữa được đặt linh vật của năm; tất cả được làm bằng chất liệu giấy bồi của lồng đèn, phát sáng rực rỡ, xoay chầm chậm vòng quanh, ánh sáng nhảy múa theo điệu nhạc… Xung quanh đó, hàng loạt các hoạt cảnh được tái hiện lung linh, nhấp nháy theo ánh sáng, hàng nghìn chiếc lồng đèn giấy tạo thành con đường ánh sáng lơ lửng trên đầu. Những giá trị thủ công truyền thông được trau chuốt cầu kỳ đến từng chi tiết, tạo cho chúng tôi cảm giác như đang chìm trong những điều xưa cũ bình dị mà chẳng hề giả tạo, nhạt nhẽo.

Thả đèn trời với những điều ước được ghi lên trên là hoạt động quen thuộc mà bất kỳ du khách nào cũng sẽ làm khi đến Đài Loan.

Thât khó để tính toán chính quyền nơi đây phải bỏ ra bao nhiêu kinh phí, kể cả tiền bạc lẫn nhân lực, vật lực để tạo nên “bữa tiệc màu sắc” này. Chỉ biết rằng, mọi thứ được tổ chức cẩn thận, khoa học, trơn tru và hết sức thân thiện. Tất cả mọi người, từ dân bản địa cho đến du khách quốc tế, được vào cổng tự do. Không thấy cảnh chen lấn, chèo kéo, không có mua bán hàng rong, không có trộm cắp hay móc túi…

Khắp mọi nơi đều được trang trí lộng lẫy

Nhiều các hoạt cảnh khác nhau tạo nên những khung hình độc đáo, bắt mắt

Khu ăn uống, vệ sinh được tách riêng ra khỏi không gian lễ hội, phân tán theo nhiều hướng khác nhau để đảm bảo không quá xa khu trung tâm cũng không lẫn vào lễ hội gây ùn tắc.

Con dê khổng lồ là linh vật tại lễ hội vào năm 2015

Nếu có dịp đến Đài Loan đúng vào mùa lễ hội lồng đèn, các bạn hãy chịu khó dành ra một buổi tối trọn vẹn ở Đài Trung, thưởng thức một ít đặc sản nơi đây, bao gồm cả thứ đặc sản ánh sáng vô cùng ngoạn mục.

Theo Dep.vn

(Visited 37 times, 1 visits today)