October 28, 2017

Quy hoạch giao thông tại Đài Loan


Đài Loan có hệ thống giao thông công cộng hiện đại có mặt ở khắp mọi nơi. Dù ở thành phố hay vùng nông thôn, người dân cũng có thể đi bằng phương tiện công cộng.

Điều để lại ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến Đài Loan của du khách chính là hệ thống cơ sở hạ tầng, đường sá rộng rãi, thông thoáng và quy củ.

Tại hòn đảo này, tỷ lệ người sở hữu xe máy thuộc loại lớn nhất thế giới nhưng giao thông lại được vận hành một cách bài bản, trật tự. Xe máy ở Đài Loan khá rẻ so với thu nhập người dân, lại có giá bán hợp lý nên người dân xem xe máy là phương tiện đi lại chính của mỗi người. Tuy nhiên, mỗi khi người dân sử dụng xe máy họ sẽ phải trả phí đỗ xe rất cao và được tập trung vào một khu vực nhất định.

Theo Cục đường Bộ Đài Loan, khi nhận thấy xe máy là phương tiện người dân sử dụng nhiều và trong tương lai sẽ là nỗi đe dọa cho giao thông, chính quyền đã đầu tư một số tiền khổng lồ vào việc quy hoạch lại mạng lưới giao thông, ưu tiên đầu tư cho giao thông công cộng.

Đặc biệt, người dân Đài Loan thường xuyên di chuyển bằng xe bus hay tàu điện ngầm thay vì đi bằng ô tô bởi họ khá thoải mái khi tham gia các phương tiện công cộng này.

Nhìn chung, người dân khá hài lòng với mức độ phục vụ của các phương tiện công cộng. Họ thường xuyên để ô tô ở nhà và đi làm bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm vì tiện và rẻ. Chính điều này đã tạo nên một văn hóa giao thông công cộng rất nghiêm túc. Bên cạnh việc sử dụng phương tiện công cộng, ý thức giao thông là điểm mấu chốt để tạo nên đường phố trật tự không tiếng còi.

Tại Đài Loan, người dân có thể mua vé đến bất cứ đâu bằng cách tới nhà ga trung tâm (Taipei Main Station). Ở đây cung cấp vé cho tất cả các loại dịch vụ công cộng.

Một phương tiện công cộng khác không khó khăn để có thể bắt gặp trên đường phố Đài Loan là xe đạp công cộng mang tên Ubike. Các điểm cho thuê loại xe này rải rác khắp lãnh thổ. Người sử dụng có thể trả tiền qua thẻ ngân hàng hoặc đăng ký hội viên và trả qua thẻ thanh toán điện tử Easy Card (loại này có thể dùng để trả cho cả tàu điện ngầm, xe bus…). Sau hơn 5 năm thực hiện loại hình phương tiện không khói xe và thân thiệt với môi trường, đến nay, người dân Đài Loan đã thích sử dụng phương tiện này nhiều hơn

Những biện pháp quản lý phương tiện giao thông cũng như những giải pháp tiên tiến trên đã giúp năng lực kiểm soát an toàn đường bộ được nâng cao, góp phần thay đổi đáng kể diện mạo giao thông của Đài Loan, biến hòn đảo này trở thành một trong những nơi đáng sống nhất châu Á.

Nguồn: vtv.vn

(Visited 119 times, 1 visits today)