September 20, 2018

Quy định “tách riêng chỗ ở và nhà máy” không có tiến triển


Quy định “tách riêng chỗ ở và nhà máy” không có tiến triển

Từ năm ngoái đến năm nay, hai vụ hỏa hoạn gồm Nhà máy Sican và Nhà máy Kính Đằngđã cướp đi mạng sống của 8 lao động nước ngoài, ngày 11-9 đoàn thể lao động đã kháng nghị việc từng yêu cầu Bộ Lao động phải xem xét vấn đề an toàn chỗ ở, quy định chủ không được bố trí nơi ở cho lao động trong nhà máy, nhưng cơ quan chức trách hiện vẫn chưa có động tĩnh gì.
Ủy viên Hiệp hội lao động quốc tế Đài Loan Hứa Duy Đống nói: “Tính mạng của 14 con người không đổi lấy được một gian ký túc xá an toàn. Rốt cuộc là vì sao?

Bởi vì người chết là lao động nước ngoài,là nhân viên cứu hỏa, mà không phải là những quan chức của Bộ Lao động đang ngồi trong phòng máy lạnh hôm nay.”

Không có quyền lựa chọn thường phải ở luôn tại nhà máy, có lao động nước ngoài cho biết một tầng lầu có tới 80 người ở chen chúc và không có thiết bị cứu hỏa.

Lao động người Philippines cho biết: “Mỗi một phòng đúng ra phải có một bình cứu hỏa. Để phòng chống khi xảy ra hỏa hoạn chúng tôi có thể tự xử lý trước .”

Đoàn thể lao động yêu cầu Bộ Lao động phải nhanh chóng lập quy định “tách riêng chỗ ở với nhà máy”, Bộ Lao động trả lời vì liên quan đến nhiều cơ quan nên đang thảo luận đánh giá.

Theo Bộ Lao động cho biết, hiện nay đang tập hợp thông tin của các cơ quan hữu quan để tiến hành thảo luận, cũng đã lập dự thảo mới, theo đó nếu lao động nước ngoài tử vong do sự cố tại nhà máy, thì sẽ cắt giảm hạn ngạch thuê lao động nước ngoài của chủ lao động theo tỷ lệ, sắp tới sẽ chính thức công bố.

Biên tập: Hải Yến

(Visited 621 times, 1 visits today)