December 14, 2018

Phủ tổng thống thông cáo mang thịt nhập cảnh phạt 1 triệu


Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục có nhiều diễn biến tại Trung Quốc, Ủy ban Nông nghiệp ở biên giới lại bắt được hai vụ mang thịt chứa virus dịch tả lợn từ Trung Quốc vào Đài Loan, tối ngày 12-12 Phủ tổng thống ra thông cáo, người dân vi phạm mang thực phẩm thịt nhập cảnh sẽ bị xử phạt từ 10.000 tới 1 triệu Đài tệ, thông cáo này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14-12. Để phòng chống virus của dịch bệnh nhập xâm, ngày 12-12 Ủy ban Nông nghiệp lần đầu tiên dùng cách thức truyền phát tin nhắn phòng chống thiên tai đến điện thoại di động ở cấp độ quốc gia. 

Mua hàng Trung Quốc online với quà tặng là thịt jambon

Gần đây xảy ra vụ người dân mua từ kênh bán hàng online của Trung Quốc một sợi dây dắt chó, trong đó quà tặng gửi kèm bưu phẩm lại là một đòn jambon, trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng ở Trung Quốc, khiến nhiều người lo lắng liệu có thể trở thành sơ hở trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường kiểm tra hàng hóa qua đường chuyển phát nhanh

Cục Phòng chống và Kiểm dịch động thực vật cho biết thật khó khăn để đạt được mức kiểm tra 100%, nhưng với bất kỳ hàng hóa bằng đường chuyển phát nhanh qua biên giới cho dù có khai báo hay không, chắc chắn phải đưa vào máy quét tia X, cũng nhấn mạnh bất kể là khi nhập khẩu động vật hoặc sản phẩm phải kiểm dịch bằng đường vận chuyện, chuyển phát nhanh hay bưu phẩm đều phải phù hợp quy định phòng dịch. Ngoài ra cũng cho biết, các kênh bán hàng bao gồm Shopee, Yahoo, Ruten và Pchome đều chủ động cam kết việc tăng cường kiểm soát và sàng lọc, gần đây Sở dịch vụ Hải quan cũng đã tăng cường công tác kiểm dịch xuyên biên giới.

Biên tập: Minh Hà

(Visited 429 times, 1 visits today)