April 23, 2019

Nữ lao động Việt tiêu biểu ở Đài Loan


Chị Ho Thi Trang sống và làm việc ở TP.Tân Trúc, phía bắc Đài Loan (Trung Quốc), đã lọt vào danh sách 20 lao động nhập cư tiêu biểu do chính quyền địa phương bầu chọn.

Chị Ho Thi Trang (phải) chụp ảnh cùng ông chủ công ty mình. Ảnh: Asia Times

Tờ The Liberty Times đưa tin, buổi lễ tuyên dương sẽ diễn ra ngày 28/4, nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế lao động (1/5). Chị Trang làm việc tại Công ty sản xuất bánh ngọt Uyên Minh ở Tân Trúc hơn 5 năm và được ban quản lý đánh giá là “khó có thể thay thế”. Chị rất chủ động trong công việc, thường xuyên đưa ra sáng kiến hoặc góp ý hay để thúc đẩy chất lượng cũng như tăng năng suất của nhà máy.

Ngoài ra, nhờ thành thạo ngôn ngữ địa phương, chị Trang còn giúp hỗ trợ phiên dịch cho các lao động Việt khác trong công ty.

Tờ báo cũng dẫn lời cám ơn của thị trưởng TP Tân Trúc ông Lâm Chí Kiên tới những lao động nước ngoài hiện đang làm việc tại Tân Trúc nói riêng và Đài Loan nói chung vì giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động tại đây. Hiện có hơn 16.000 lao động nước ngoài tại Đài Loan.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2018, xuất khẩu lao động Việt Nam đạt trên 140.000 lao động. Đài Loan tiếp nhận 65.000 lao động Việt Nam, trong đó, có hơn 19.000 lao động nữ. Đây cũng là thị trường tiếp nhận lao động nhiều thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Nhật Bản, trong năm qua.

TP. Tân Trúc (Hsinchu) là thành phố công nghiệp nằm gần Đài Bắc, tập trung rất nhiều công ty chế tạo vi mạch và thiết bị điện tử. Lao động Việt Nam sang đây chủ yếu làm việc trong các nhà máy đồ đông lạnh, sản xuất linh kiện điện tử…, hoặc các công việc như chăm sóc người già hoặc làm trong các công ty thực phẩm./.

Theo Thời đại

(Visited 78 times, 1 visits today)