November 21, 2017

Nữ lao động Việt Nam mỗi ngày phải làm hơn 16 tiếng, mỗi tháng chỉ nhận được 2 vạn Đài tệ


2 nữ lao động Việt Nam, indonesia bị gia đình nhà bà Dư bóc lột sức lao động, mỗi ngày phải làm hơn 16 tiến những mỗi tháng chỉ trả có 2 vạn Đài tệ.

Ảnh minh họa

Bà Dư 62 tuổi và con dâu (35 tuổi) ở khu Taiping thành phố Đài Trung kinh doanh 1 xưởng sản xuất kim loại. Năm 2011, 2014 lần lượt thuê hai nữ công nhân người Indonesia và Việt Nam đến Đài Loan làm việc, ngoài làm việc ở công xưởng họ còn phải giúp gia đình bà Dư nấu cơm, giặt giũ, chăm sóc trẻ con và rửa xe…

Trung bình mỗi ngày hai nữ công nhân phải làm hơn 16 tiếng, mỗi tháng chỉ được nghỉ duy nhất một ngày. Do không chịu được sự bóc lột của hai mẹ con bà Dư, hai lao động này đã tố cáo lên cơ quan chức năng Đài Loan.

Sau khi điều tra, hai mẹ con bà Dư bị truy tố vì vi phạm luật phòng, chống buôn bán người. Được biết hai mẹ con bà Dư phụ trách quản lí và trả lương hàng tháng cho công nhân.

Năm 2011, lấy lí do mở rộng kinh doanh thuê thêm 1 lao động người Indonesia, lao động này hàng ngày phải làm việc hơn 16 tiếng từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối (công việc chủ yếu là: quét dọn công xưởng, giặt giũ nấu cơm, chăm sóc trẻ con… ). Làm việc cực nhọc như vậy nhưng mỗi tháng chỉ được nghỉ 1 ngày.Cuối cùng do không chịu được lao động này phải bỏ về nước sau 6 tháng sang Đài Loan làm việc.

Đến năm 2014, thông qua công ty môi giới hai mẹ con bà Dư lại thuê thêm một nữ lao động Việt Nam. Ngoài thời gian làm việc ở xưởng nữ lao động còn phải giúp thêm việc gia đình như: nấu cơm, giặt giũ,chăm sóc trẻ con… Do không chịu được sự bóc lột của hai mẹ con bà Dư nữ lao động đã tố cáo lên cơ quan chức năng.

Trong quá trình điều tra, hai mẹ con bà Dư đều biện minh rằng nữ lao động tự nguyện giúp họ làm việc nhà, mỗi tháng đều có ngày nghỉ, đặc biệt là không có tăng ca. Lương mỗi tháng hai mẹ con trả cho nữ lao động là 2 vạn Đài tệ

Kim Anh biên dịch và tổng hợp

Theo: tintaiwan.net

Nguồn: chinatimes.com

(Visited 5,371 times, 1 visits today)