July 26, 2018

Nỗi lòng người mẹ sau cái chết của con gái trước ngày đi XKLĐ


Bất ngờ mất tích trong đêm trước khi đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), 3 ngày sau người thân trong gia đình đau đớn nhận được tin báo, thi thể D nổi trên một khúc sông, cách nhà 3km. Cho rằng con gái chết oan, hơn 3 năm qua, người mẹ đau khổ đi gõ cửa cầu cứu các cơ quan chức năng.

Đêm định mệnh

Một buổi chiều cuối tháng 7/2018, một phụ nữ trung tuổi tìm gặp chúng tôi để trình bày về cái chết của cô con gái bà. Bà bảo, hơn 3 năm sau cái chết của con gái, bà vẫn bị ám ảnh trong từng giấc ngủ. Người phụ nữ ấy là bà Chu Thị Vân (48 tuổi, ngụ tại xóm 8, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Trong thâm tâm sâu thẳm, người mẹ này vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi đau mất con.

Theo trình bày của bà Vân, tai họa ập đến với con gái bà vào đêm 28/3/2015. Khoảng 23h cùng ngày, khi đang trong giấc ngủ thì bà Vân thức giấc. Vừa dò dẫm ra khỏi giường, thấy phòng con gái vẫn sáng đèn nhưng không thấy người đâu, bà Vân tìm kiếm quanh nhà nhưng không thấy. Sốt ruột, bà gọi điện cho con, nhưng sau chục cuộc điện thoại mà tin tức của con vẫn “bặt vô âm tín”. Khoảng 30 phút sau, điện thoại của bà đổ chuông, thấy con gái gọi lại, xin phép đi có việc và hứa sẽ về sớm, bà Vân mới thở phào nhẹ nhõm.

Gần trưa hôm sau vẫn không thấy con về, bà Vân sốt ruột gọi lại cho con, nhưng mọi tín hiệu điện thoại đều không liên lạc được. Nghĩ có chuyện chẳng lành, bà chạy đi tìm kiếm nhưng không tìm được con. Sau 2 ngày cả gia đình bà tỏa ra tìm kiếm khắp nơi không có tin tức, lâm vào tình cảnh bế tắc, gia đình trình báo vụ việc lên cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ. Ít ngày sau, bà Vân chết lặng khi nghe cơ quan chức năng thông báo tìm thấy thi thể của H.T.D (SN 1996, con gái bà Vân) mắc vào tấm chắn tại một khúc sông thuộc xã Quỳnh Diễn (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Nỗi đau người mẹ

Gạt dòng nước mắt lăn dài trên khuôn mặt hốc hác, bà Vân cho biết, D là con thứ hai trong gia đình. Sáu năm trước, chồng bà Vân qua đời sau một năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan khi chưa lo cho người con nào được yên bề gia thất. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, thương mẹ thường xuyên đau yếu, lại phải gánh khoản nợ hàng trăm triệu đồng đã vay trước đó để chữa bệnh cho bố, sau khi tốt nghiệp THPT, D quyết định ở nhà phụ giúp mẹ việc đồng áng. Hoàn cảnh kinh tế éo le, khiến chị gái của D cũng phải bỏ học giữa chừng khi đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học.

Ít lâu sau, con gái lớn của bà Vân quyết định đi XKLĐ với mong muốn giúp mẹ trang trải nợ nần. Đầu năm 2015, D xin với mẹ được qua Đài Loan cùng chị gái làm việc, kiếm tiền để sửa sang lại căn nhà đã xuống cấp trầm trọng mà gia đình đang sống. Thế nhưng, ngay trong đêm cuối cùng trước khi D đi XKLĐ thì vụ việc đau lòng xảy ra. “D điện thoại cho tôi bảo đi có việc một lát sẽ về. Không ngờ đó lại là cuộc trò chuyện cuối cùng của mẹ con tôi. Lúc đó con tôi mới 19 tuổi, còn rất nhiều dự định phía trước chưa thực hiện được. Thế mà…”, bà Vân khóc nghẹn.

Cơ quan chức năng thông báo D tử vong do ngạt nước, không có tác động của ngoại lực. Không đồng tình với kết luận ấy, nghi ngờ cái chết của con gái có uẩn khúc, 3 năm qua, bà Vân mang đơn gửi đi khắp nơi, mong cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra lại nguyên nhân cái chết của con mình. “Con tôi không thể tự tử, hoặc sảy chân xuống sông dẫn đến đuối nước được. Trước đó, con tôi không có dấu hiệu gì bất thường. Trước khi mất tích, con tôi nhận được một cuộc điện thoại hẹn gặp của người yêu cũ, nhưng nó đã từ chối gặp. Linh tính của người mẹ mách bảo là con tôi chết oan. Con gái tôi không thể tự nhiên ra sông và tìm đến cái chết được…”, bà Vân nói.

Cũng theo bà Vân, trước đó, D có quan hệ tình cảm với nam thanh niên tên là Đ.H.S (SN 1995, ở xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu) khoảng 8 tháng. Trong thời gian yêu nhau, anh S cũng thường xuyên qua nhà bà Vân chơi và ở lại dùng cơm. Tết Nguyên đán năm 2015, nghe D nói sẽ chia tay với bạn trai và muốn đi XKLĐ để kiếm tiền sửa sang căn nhà, bà Vân đã đồng ý. Tuy nhiên, dù nói chia tay nhưng D và S cứ níu kéo nhau mãi đến ngày con gái bà qua đời. Sau khi phát hiện thi thể của D, anh S được cơ quan chức năng mời đến làm việc, nhưng sau đó được trả về vì cơ quan chức năng cho rằng không đủ cơ sở để tạm giữ anh này.

Đang làm việc ở Đài Loan, nghe tin em mất, chị gái D tất bật xin nghỉ làm về nước. Lo sợ mẹ không vượt qua được đau thương mất mát, người chị gái quyết định ở lại quê nhà làm việc, chăm sóc mẹ. “Từ ngày em gái mất, mẹ tôi không đêm nào yên giấc. Hầu như đêm nào bà cũng thức trắng. Nghi ngờ D bị người khác hại nên mẹ tôi nung nấu ý nghĩ mong các cơ quan chức năng sớm điều tra lại cái chết của D…”, chị gái D nói.

Nói về nguyện vọng của mình, bà Vân hướng đôi mắt nhòa lệ nhìn di ảnh con: “Hơn 3 năm rồi, cứ nhắm mắt lại là tôi nghe tiếng con gọi mẹ, cầu cứu. Con tôi chắc vẫn chưa được yên nghỉ. Còn sống, tôi còn gắng tìm ra nguyên nhân cái chết của con mình, dù bao năm đi nữa”.

Nguồn: giadinh.net.vn

(Visited 308 times, 1 visits today)