March 24, 2020

Niềm tự hào của Đài Loan: Cô gái tự học bảng vẽ đồ họa được chọn vào danh sách đề cử của Triển lãm tranh minh họa Bologna (Italy)


Báo Liên hợp (UDN) đưa tin: Cô gái người Gia Nghĩa tên là Trần Xảo Dư (Chiao-Yu Chen) nhờ tự học về bảng vẽ đồ họa và niềm đam mê vẽ tranh minh họa, gần đây đã gửi bản thảo đến “Triển lãm tranh minh họa Bologna của Italy” (Bologna Illustrators Exhibition). Xuất hiện nổi bật trong số 2.500 tác phẩm tại triển lãm, tác phẩm của cô đã được lựa chọn vào danh sách đề cử.

“Triển lãm tranh minh họa Bologna của Italy” là sự kiện thường niên của ngành tranh minh họa toàn cầu, mỗi năm thu hút hàng nghìn họa sĩ vẽ tranh minh họa trẻ từ khắp nơi trên thế giới đến tham gia. Năm nay, có tổng cộng hơn 2.500 họa sĩ đã gửi tranh minh họa đến dự thi, Ban giám khảo đã chọn ra 76 tác phẩm để đưa vào danh sách đề cử. Tác phẩm minh họa về đề tài bảo vệ môi trường biển của Trần Xảo Dư được Ban giám khảo đánh giá cao và sẽ được đưa vào Niên giám Bologna, đồng thời được trưng bày trong triển lãm vòng quanh thế giới. Trần Xảo Dư trước đây dự định sẽ sang Italy tham dự triển lãm vào trung tuần tháng 3 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên lịch trình sẽ bị hoãn lại đến tháng 5.

Trần Xảo Dư năm nay 26 tuổi, thời học đại học, cô lựa chọn khoa thiết kế thời trang. Đến năm thứ hai đại học, mặc dù áp lực bài vở khá lớn nhưng cô vẫn mua 1 bộ bảng vẽ đồ họa để luyện tập, thường xuyên thức khuya lên mạng xem video hướng dẫn tự học. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô làm việc tại một công ty thiết kế thời trang nổi tiếng nhưng niềm say mê vẽ tranh trong cô vẫn không thay đổi, cô thường vẽ đến quên ăn quên ngủ. Đi làm được hơn 1 năm, do bị chấn thương đầu gối, không thể đi lại được, cô xin nghỉ việc để dưỡng bệnh, 4 tháng sau cô tham dự chương trình truyền giáo ngắn hạn ở Uganda, thấy hoàn cảnh các cô nhi viện địa phương thiếu thốn sách vở và cơ sở vật chất, trong đầu cô bỗng vang lên câu nói “có thể vẽ tranh để giúp đỡ họ”.

Trở về Đài Loan, cô quyết định trau dồi thực lực từ việc tham dự các cuộc thi và đã giành được nhiều giải thưởng vẽ tranh minh họa của thành phố Đài Bắc và thành phố Tân Bắc, hồ sơ cô đăng ký học nghiên cứu sinh ngành vẽ tranh minh họa tại Anh cũng đã được thông qua. Cuối năm 2019, cô tham dự cuộc thi quốc tế, gửi tác phẩm đến “Triển lãm tranh minh họa Bologna 2020”. Tuy quá trình dự thi gặp nhiều trở ngại nhưng cuối cùng đã có được kết quả ngọt ngào.

Năm 2019, Trần Xảo Dư đã giành Giải thưởng Văn học thành phố Tân Bắc và xuất bản một cuốn sách tranh dành cho thiếu nhi.

Nguồn: Taiwantoday

(Visited 44 times, 1 visits today)