May 13, 2019

Những thông tin hữu ích khi sang Đài Loan làm việc lao động cần phải biết


Dưới đây là những thông tin hữu ích khi sang Đài Loan làm việc lao động cần phải biết

1. Gửi tiền vào mục tiết kiệm Chủ sử dụng lao động không có bất kì quyền hạn nào trong việc chuyển tiền lương của người lao động vào ngân hàng tiết kiệm – Chủ sử dụng lao động không được tự ý chuyển một khoản tiền trong mức lương của lao động tại Đài Loan để gửi vào ngân hàng tiết kiệm nếu không có được sự chấp thuận, đồng ý từ phía công nhân. – Nếu lao động có đồng ý với chủ xí nghiệp là trích một khoảng lương hàng tháng để gửi tiếp kiệm ngân hàng thì họ vẫn có quyền huỷ quyết định này bất cứ lúc nào.

2. Tiền thuế – Hạn cuối cùng để kê khai thuế là tháng 3 hàng năm. – Lao động nước ngoài bị khấu trừ trực tiếp 20% tiền thuế vào lương cho 6 tháng đầu tiên làm việc tại Đài Loan. – Công nhân sẽ phải đóng 6% tiền thuế trích ra từ lương nếu đã làm việc tại Đài Loan trên 6 tháng. – Tiền thuế sẽ được trả lại vào tháng 9 hàng năm. Người lao động nên tìm hiểu kĩ về các khoảng thuế mình phải bỏ ra khi đi XKLĐ Đài Loan 3. Những lý do lao động sẽ được chuyển chỗ làm

3 tháng làm việc, lao động không nhận được khoản thu nhập của mình. – Nhà máy, xí nghiệp,…bị phá sản. – Chủ sử dụng lao động di dân đến một quốc gia khác. – Công việc tại Đài Loan không giống như những gì đã được thoả thuận, ghi rõ trong bản hợp đồng giữa lao động và chủ sử dụng laao động. Hiện nay xuất hiện 1 số trường hợp lao động Việt khi đi làm việc tại nước ngoài bị chủ sử dụng xâm phạm đời sống riêng tư . Khi lao động bị chủ sử dụng lao động quấy rối tình dục.

4. Bảo hiểm – Tất cả các lao động làm việc tại Đài Loan đều phải tham gia hai loại bảo hiểm: bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm lao động. – Kể cả các lao động tham gia đơn hàng giúp việc hay hộ lý giúp việc gia đình cũng phải đóng hai loại bảo hiểm trên hàng tháng.

5. Thời gian làm việc – Lao động sẽ phải làm 8 tiếng/ngày, 40 tiếng/tuần. – Trong 30 ngày nghỉ bệnh đầu tiên, nếu có giấy chứng nhận đầy đủ của bệnh viện, bác sĩ thì lao động sẽ được nhận lại nửa tháng lương. – Mỗi năm lao động sẽ được nghỉ phép 14 ngày không lương. Ngoài ra tuỳ trong một số trường hợp đặc biệt sẽ có những quy định cụ thể: + Bố mẹ qua đời: lao động sẽ được nghỉ 8 ngày có lương + Nếu con cái qua đời: lao động được nghỉ 6 ngày có lương + Anh chị em qua đời: lao động sẽ được nghỉ 3 ngày

6. Bị tai nạn trong lúc làm việc – Chủ sử dụng lao động không có quyền được sa thải lao động khi họ bị tai nạn lao động. Ngoài ra lao động cũng có quyền ở lại điều trị tại Đài Loan. – Chủ sử dụng lao động phải bồi thường tất cả các khoản chi phí và lương cho công nhân trong suốt quá trình điều trị . .

7. Gọi bộ lao động 1955 họ sẽ giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động để được tư vấn rõ hơn . Gọi miễn phí không mất tiền – phục vụ 24/24 giờ !

(Visited 422 times, 1 visits today)