June 2, 2017

Những thông tin cần thiết cho nữ lao động nước ngoài tại Đài Loan


Đài Loan hiện là thị trường trọng điểm, dẫn đầu tiếp nhận lao động Việt Nam (chiếm 60%) tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài. Dưới đây là là  Những Thông Tin Cần Biết Cho Nữ Lao Động Nước Ngoài.  Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian sống làm việc tại Đài Loan.

Ảnh minh họa

Có Thai

Nữ công nhân nước ngoài có thai tại Đài Loan sẽ không phải về nước.

Việc kiểm tra có thai chỉ được làm trước và sau khi đến Đài Loan, không bao gồm trong các lần kiểm tra sức khỏe khác. Nếu bạn bị môi giới hay chủ thuê yêu cầu tiếp tục kiểm tra về việc có thai mà không có sự đồng ý của bạn là bất hợp pháp.

Nếu bạn là nữ công nhân hợp pháp, khi mang thai, luật lao động Đài Loan cho phép bạn chuyển đổi sang một công việc nhẹ nhàng hơn, và có quyền được hưởng 8 tuần lương nghỉ phép theo luật pháp quy định.

Chủ thuê không có quyền ép buộc bạn về nước vì lý do mang thai.

Nếu chủ thuê muốn chấm dứt hợp đồng với bạn và được bạn đồng ý, họ phải trả cho bạn tiền nghỉ việc (thường1 năm làm việc được trả 1 tháng lương) và trả tiền vé máy bay.

Vì an toàn cho bạn và thai nhi, các hãng máy bay sẽ không cho bạn lên máy bay khi bạn đã có thai hơn 6 tháng.

Kinh Nguyệt

Ngày nghỉ trong thời kỳ hành kinh: Phụ nữ được nghỉ 1 ngày/tháng trong thời kỳ hành kinh, không cần giấy phép: 3 lần đầu của năm sẽ bị trừ lương của một ngày làm việc, 9 lần sau bị trừ ½ số lương của ngày làm việc.

Bị Xâm Phạm Tình Dục

Khi bị tấn công tình dục: Để có chứng cứ kiện người tấn công tình dục, bạn phải nói thành tiếng “Tôi không muốn”.

Khi bị tấn công tình dục, bạn phải gọi điện thoại báo ngay cho Đường Dây Nóng 1955, cho cảnh sát 009, cho 110 Đường Dây Chống Xâm Phạm Tình Dục, hoặc Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân Việt Nam 03- 217 0468 hay 0922-641-743.

Công việc ban đêm: bạn phải được chủ thuê đảm bảo an toàn khi làm việc ban đêm; chủ phải cung cấp nhà vệ sinh an toàn cho bạn sử dụng; phải có phương tiện giao thông an toàn cho bạn về đến nơi ở và lại làm việc ban đêm. Thời gian quy định từ 10 giờ đêm tới 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Sau khi bị xác nhận là nạn nhân bị tấn công tình dục, bạn sẽ được chính phủ ĐL sắp xếp cho tạm trú tại 1 nơi an toàn. Trong thời gian chờ vụ án giải quyết, bạn sẽ được cho phép được kiếm việc làm tự do ở bên ngoài.

Thời Gian Làm Việc Nhiều Nhất cho Lao Động Là 12 Năm

Khi đã mãn một hợp đồng và chủ cũ muốn nhận lại bạn, bạn nên yêu cầu họ làm hợp đồng trực tiếp (không qua môi giới, không phải trả phí môi giới mỗi tháng) nhất là đối với hợp đồng giúp việc nhà và hộ lý. Bạn có thể liên lạc với Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân Cô Dâu Việt Nam (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hoặc HMISC hay để biết thêm chi tiết.

Không phải về nước sau khi hợp đồng 3 năm mãn hạn

Kể từ ngày 5/11/2017, không bắt buộc lao động nước ngoài phải rời khỏi nước sau thời hạn 3 năm làm việc. Các câu hỏi thường gặp

1) Hợp đồng 3 năm sắp hết hạn, tôi có thể tiếp tục ký tiếp hợp đồng với chủ không?

Bạn được ký tiếp gia hạn hợp đồng với chủ thuê. Khoảng 4 tháng trước khi hợp đồng 3 năm mãn hạn, bạn có thể hỏi ý kiến chủ thuê là họ có muốn tiếp tục nhận bạn làm việc tại công ty nữa không? Nếu chủ thuê đồng ý, bạn có thể trực tiếp ký tiếp hợp đồng, tiếp tục đi làm mà không phải xuất cảnh sau khi hết hợp đồng 3 năm.

2) Hợp đồng của tôi sắp mãn 3 năm, tuy nhiên môi giới và chủ thuê không giúp tôi làm hồ sơ xin đổi chủ. Tôi phải làm thế nào?

Dựa theo quy định của chính phủ Đài Loan, 2 tháng trước khi hợp đồng hết hạn, chủ thuê PHẢI có trách nhiệm giúp lao động làm thủ tục đổi chủ. Nếu chủ thuê không thực hiện việc làm thủ tục, lao động có quyền khiếu nại, chủ thuê sẽ bị phạt 1 số tiền từ $60,000 – $300,000 Đài Tệ, sau đó, lao động sẽ được có 60 ngày để lam thủ tục chuyển chủ.Liên quan đến thủ tục khiếu nại, lao động trước tiên gọi cho đường dây nóng Bộ Lao Động số 1955 để khiếu nại. Sau đó, đến các Văn Phòng của Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Lao Động Di Dân (MENT) để được được tư vấn và giúp đỡ. Đối với lao động di dân người Việt Nam, các bạn đến Văn Phòng ở địa chỉ sau đây: 桃園市八德區中華路116號 hay gọi điện thoại đến Văn Phòng số 03-217-0468 hoặc 0922 641 743. Trong trường hợp các bạn ở xa như ở Tân Trúc, Đài Bắc, hay từ Đài Trung trở xuống Cao Hùng, các bạn có thể liên lạc với Văn Phòng cha Hùng để xin số điện thoại của các Văn Phòng Phi Chính Phủ khác tại địa phương các bạn đang làm việc.

3) Hợp đồng lao động 3 năm sắp hết hạn, nhưng môi giới đòi thu tiền mới giúp tôi làm thủ tục tiếp tục làm việc tại chủ cũ hoặc đổi chủ. Tôi phải làm sao?

Dựa theo quy định của chính phủ Đài Loan, môi giới chỉ được thu phí phục vụ mỗi tháng là $1,500 Đài Tệ. Nếu môi giới đòi thu nhiều hơn, bạn thu thập bằng chứng về đòi hỏi của môi giới và sau đó khiếu nại với Bộ Lao Động Đài Loan, khởi động giải quyết tranh chấp tại các Cục Lao Động địa phương. Các bạn nhớ là các bạn đang sống tại 1 quốc gia tự do, dân chủ và pháp trị Đài Loan, các bạn được luật pháp Đài Loan bảo vệ. Đừng sợ hãi bất cứ ai hăm dọa hay làm khó các bạn. Các bạn càng mạnh mẽ, những kẻ hăm dọa hay làm khó các bạn sẽ dừng lại hay lùi bước. Lý do là vì họ đang vi phạm pháp luật Đài Loan.

4) Trong trường hợp chủ thuê lúc đầu đồng ý giúp tôi làm thủ tục đổi chủ, nhưng sau đó lại làm thủ tục tiếp tục thuê mướn tôi làm việc, tôi phải làm sao ạ?

Nếu chủ thuê muốn làm thủ tục tiếp tục thuê bạn, chắc chắn sẽ muốn bạn cùng ký văn bản “Chủ Thuê và Lao Động Cùng Đồng Ý Ký Tên Tiếp Tục Làm Việc”. Bạn phải cẩn thận, không được ký ẩu tả, loạn xạ. Có nghĩa là, chỉ ký khi bạn hiểu rõ nội dung mà mình sẽ ký. Vì phải ký bản “Chủ Thuê và Lao Động Cùng Đồng Ý Ký Tên Tiếp Tục Làm Việc”, nên sẽ không có sự lẫn lộn.

5) Hợp đồng 3 năm sắp hết, tôi muốn ký hợp đồng với chủ mới có được không?

Bạn được ký kết hợp đồng với chủ mới. 4 tháng trước khi hợp đồng 3 năm hết hạn, bạn trình bày với chủ thuê là muốn đổi chủ mới. Chủ thuê cũ theo quy định giúp đỡ bạn làm thủ tục xin đổi chủ, đồng thời mang tư liệu đăng ký trên mạng tìm kiếm việc làm, gia tăng cơ hội kiếm được việc làm. Trong thời gian này, bạn tiếp tục làm việc tại chủ cũ.

6) Tôi có thể ký hợp đồng với chủ thuê mới với 1 loại hinh công việc mới sau khi hợp đồng 3 năm chấm dứt không ạ?

Được, miễn sao chủ mới đồng ý để bạn làm loại công việc mới. Thí dụ, bạn đang làm công việc giúp việc trong viện dưỡng lão, nay bạn tìm được chủ thuê làm trong công xưởng, bạn có thể đến đó làm việc công xưởng.
7) Hợp đồng 3 năm sắp hết, tôi muốn có chủ mới để ký hợp đồng thì phải làm sao?

4 tháng trước khi hợp đồng 3 năm hết hạn, bạn nói với chủ thuê về ý định chuyển chủ mới của mình, chủ thuê theo quy định giúp đỡ bạn làm thủ tục bằng cách đăng tư liệu tìm chủ lên trang mạng tìm kiếm việc làm, gia tăng cơ hội tìm việc. Những chủ thuê mới hay công ty môi giới mới sẽ liên lạc với bạn nếu họ cần bạn làm việc cho họ. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè giới thiệu hay tự mình đi tìm công việc mới.

Bạn nhớ là trong thời gian này, bạn sẽ tiếp tục làm việc với chủ cũ cho đến hết hợp đồng. Miễn sao trong thời gian hợp đồng còn giá trị, bạn tìm được chủ thuê mới, bạn trực tiếp đến địa điểm chủ thuê mới làm việc sau khi hết hợp đồng. Tuy nhiên bạn phải về nước nếu bạn không tìm được chủ thuê mới.

8) Tôi có thể lên trang mạng để tìm việc làm không?

Hiện tại Bộ Lao Động chỉ liệt kê tư liệu của các lao động hết hạn chuyển chủ lên trang mạng mà thôi. Ngôn ngữ hiện đang được xử dụng trên trang mạng tìm chủ này chưa có ngôn ngữ của các nước của các lao động di dân đang làm việc tại Đài Loan, cho nên lao động di dân chưa thể nào xử dụng trang mạng này để tìm việc làm.

9) Sau khi hợp đồng 3 năm sắp mãn hạn, tôi muốn đổi chủ, tôi có được nghỉ phép tìm chủ mới không?

Không được. Nếu trong thời gian làm việc mà muốn nghỉ để đi tìm chủ thuê mới, bạn cần phải xin phép chủ thuê cho phép bạn được nghỉ việc ngày hôm đó.

10) Tôi phải trả cho môi giới bao nhiêu tiền sau khi môi giới làm thủ tục để tôi tiếp tục ở lại Đài Loan làm việc sau khi hợp đồng 3 năm hết hạn?

Hiện nay chưa có 1 quy định nào của chính phủ quy định về việc thu tiền của môi giới liên quan đến việc làm thủ tục đổi chủ cho người lao động. Tuy nhiên, mỗi tháng người lao động tiếp tục trả tiền “phí phục vụ” cho môi giới. (Nếu trong trường hợp môi giới không phục vụ các bạn, các bạn có quyền yêu cầu ngưng thu. Nếu gặp khó khăn, các bạn có thể đến VP Trợ Giúp Công Nhân Cô Dâu Việt Nam để được giúp đỡ).

11) Nếu tôi tiếp tục ở Đài Loan làm việc, mỗi tháng tôi phải đóng cho môi giới tiền phí phục vụ là bao nhiêu ạ?

Nếu chủ thuê cũ tiếp tục thuê bạn, mỗi tháng bạn trả cho môi giới phí phục vụ là $1,500 Đài Tệ. Trong trường hợp đổi qua chủ thuê mới, hiện tại Bộ Lao Động chưa công bố quy định mới.

12) Hợp đồng 3 năm sắp mãn hạn, tôi về Việt Nam nghỉ phép và sau đó trở lại Đài Loan làm việc tiếp, tôi có cần phải trả tiền môi giới không?

Nếu bạn đã ký hợp đồng mới và đã thương thảo xong với chủ về thời gian nghỉ phép, bạn không cần phải trả tiền môi giới. Trong trường hợp chưa ký hợp đồng mới, bạ sẽ phải trả tiền môi giới như lúc trước, mới có thể trở lại Đài Loan làm việc.

Theo: vmwbo.com

(Visited 13,852 times, 1 visits today)