May 16, 2018

Những thiệt thòi của người lao động khi kí tiếp hợp đồng ở lại Đài Loan làm việc


Như các bạn đã biết, chính sách lao động việc làm mới của chính phủ Đài Loan đã chính thức bổ sung điều luật mới, cho phép lao động nước ngoài hết hạn hợp đồng ba năm không cần trờ về nước mà có thể gia hạn hợp đồng lên đến 12 năm.

Ảnh minh họa

Chính sách này đã mang đến bao nhiêu hy vọng cho các bạn hoàn cảnh còn khó khăn, hết hạn ba năm vẫn muốn ở lại đài loan để làm việc. Thế nhưng ít ai biết được thực thế về sự thay đổi trong chính sách và quyền lợi của những lao động gia hạn hợp đồng.

Sau đây, tôi xin được nói rõ hơn về điều đó, tôi mong muốn quý độc giả sẽ có cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống của những người lao động đang gặp phải sau khi kí vào tờ giấy tiếp tục hợp đồng.

Câu chuyện của tôi không ám chỉ ai và cũng không nói xấu ai cả, chỉ mong giúp một phần sức lực nhỏ bé để đòi lại công bằng cho những người lao động.

Tại công ty M.Đ đang có hơn năm trăm lao động nước ngoài làm việc. Đại đa số là lao động người Philippine. Lao động người Việt Nam chỉ có hơn một trăm người. Công ty chuyên sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời, làm việc luân ca với 12h một ca. Mới đầu khi đến công ty làm việc, mọi việc đều diễn ra tưởng chừng như tốt đẹp.

Thế nhưng mọi chuyện không như là mơ khi mà các cô gái kết thúc hợp đồng ba năm. Công ty đưa ra đề xuất muốn giữ các bạn ấy ở lại để tiếp tục làm việc. Các bạn lao động vui mừng và hào hứng chờ đợi đến ngày kí tiếp hợp đồng. Và cái ngày ấy cũng đã đến. Thế nhưng những điều mà các bạn ấy từng trông chờ lại xảy ra không như ý muốn. Đọc bản hợp đồng mà không ít bạn đã không cầm được nước mắt, hợp đồng tiếp tục ở lại làm việc tại sao lại có sự thay đổi nhiều đến vậy?

Những tưởng chính sách cho người làm việc có kinh nghiệm và tay nghề phải có nhiều ưu đãi nhiều hơn , thế nhưng trong bản hợp đồng lại ghi rõ mức lương cơ bản được tính theo mức lương cơ bản của người Philipine. Các bạn ấy là người Việt Nam tại sao lại phải chịu mức lương cơ bản của người Philippine? Và hơn thế nữa, chính phủ Đài loan quy định mức lương cơ bản của lao động nước ngoài là 22000NT nhưng các bạn ấy chỉ nhận được con số là 19009NT. Tại sao vậy? Tại sao có chuyện như thế mà hơn một trăm con người lại không ai dám lên tiếng? Chỉ vì lý do đơn giản là nếu có ý kiến là ngay lập tức bị đưa vào tầm ngắm và đường về quê sẽ không còn xa với các bạn ấy nữa. Thế nên có thể nói là bị bóc lột mà không một ai dám đứng lên đòi lại công bằng.

Tiếp theo nữa là chế độ thưởng ngày lễ của công ty cũng thay đổi. Trước kia công ty một năm thưởng một lần vào cuối năm cho lao động Việt Nam là 3000NT, đó là cộng dồn của ba dịp lễ tết nguyên đán, tết đoan ngọ và ngày tết trung thu. Thế nhưng trong hợp đồng kí tiếp công ty đã bỏ luôn chế độ này. Có nghĩa là những dịp lễ kể trên các bạn ấy sẽ chẳng có một đồng tiền thưởng nào hết.

Những hạng mục này giống hoàn toàn với chính sách đãi ngộ của người Philippine. Chưa dừng ở đó, công ty còn đưa ra cách tính tăng ca với nhiều thiệt thòi cho người lao động. Theo đó, mức tính lương tăng ca ngày nghỉ 2h đầu nhân với 1.34, còn 8h sau nhân với 1.67. Làm 12h mà chỉ được tính 10h. Ngoài ra do lương cơ bản thấp nên số tiền tăng ca vào các ngày lễ tết bây giờ cũng không được bao nhiêu. So với lúc trước tăng ca ngày lễ được hơn 1600NT thì bây giờ chỉ còn hơn 1200NT một ngày.

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng thấy được những khó khăn mà những lao động gặp phải khi quyết định ở lại tiếp tục làm việc. Chỉ hy vọng công lý vẫn còn tồn tại, giúp cho những người lao động bé nhỏ đòi lại chút công bằng và xứng đáng với công sức mà họ đã bỏ ra…

Tiểu Linh

(Visited 13,718 times, 1 visits today)