July 3, 2017

Những rủi ro khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan


Đài Loan là thị trường có số lượng lao động Việt Nam đi làm việc nhiều nhất. Điều đó cho thấy phải có nhiều điểm thuận lợi thì Đài Loan mới là thị trường xuất khẩu lao động số 1 tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít những rủi ro, khó khăn mà lao động sẽ phải chịu khi đi xkld Đài Loan.

Phải làm việc trong một môi trường vất vả

Môi trường làm việc của Đài Loan khác hẳn với Việt Nam. Sang Đài Loan người lao động phải làm việc cực nhọc nhiều giờ đồng hồ liên tiếp, đặc biệt là ngành xây dựng, cơ khí.

Một ngày, người lao động có thể phải làm tận 12 tiếng. Những công việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lao động như liên quan đến hóa chất v.v…

Công nhân xây dựng rất dễ xảy ra thương tích khi làm việc. Có thể do công trình bị đổ hoặc do dàn giáo bị sập hoặc gặp phải những rủi ro có thể xảy đến bất kì lúc nào.

Bị mất tiền cho môi giới xuất khẩu lao động

Do những vùng quê nghèo, lao động còn nhận thức kém, thông tin đến với các công ty xuất khẩu lao động uy tín không có nên toàn bị môi giới, cò mồi lừa gạt. Nhiều môi giới thu phí rất lớn từ 500 đô cho đến nghìn đô làm cho người dân mất một khoản tiền rất lớn.

Làm việc với môi giới, người lao động đã mất một khoản tiền, khi đến công ty xkld lại bị thu thêm nhiều khoản phí phát sinh nữa làm cho người dân lao đao đi vay nợ. Lúc đầu thì nghe chi phí từ 80-120 triệu, về sau bị đội lên tới tận 200 triệu.

Điều kiện ăn ở và sinh hoạt tại Đài Loan không đảm bảo

Nhiều trường hợp lao động làm việc tại Đài Loan phải ở trong những ngôi nhà lụp xụp, tồi tàn. Thu nhập hàng tháng thấp, không dám tiêu xài nhiều nên bữa ăn cũng không đủ dinh dưỡng.

Sức khỏe của lao động sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu chỗ ăn, chỗ ở kém như vậy nên nhiều lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp.

Ngoài những khó khăn, rủi ro trên thì còn nhiều khó khăn khác người lao động gặp phải.

Nguồn: vieclamdailoan.vn

(Visited 189 times, 1 visits today)