June 8, 2019

Những ngày lễ tết của Đài Loan


Đài Loan có nền phong tục tập quán rất phong phú và đa dạng. Là một nước nông nghiệp nên người dân Đài Loan có thòi quen dùng âm lịch để đặt ra các ngày lễ tết truyền thống. Du học Đài Loan bạn sẽ thấy đất nước này luôn tràn ngập các ngày lễ. Sau đây là những ngày lễ chính ở Đài Loan.

✦ 1. Ngày giao thừa- 31 tháng chạp âm lịch

Cũng giống như Việt Nam đây là ngày cuối cùng của năm cũ, cũng là một ngày qaun trọng nhất để chuẩn bị chào đón năm mới. Trước ngày 31 người dân Đài Loan dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị lễ vật để cúng thần thánh, tổ tiên để tỏ lòng biết ơn sự phụ hộ một năm qua. Các lễ vật chuẩn bị để cúng rất phong phú và đa dạng. Trước cửa sổ, cửa nhà chính của mỗi người dân Đài Loan đều treo những câu liễn mừng chuẩn bị đón chào năm mới. Không khí trong ngày này rất nhộn nhịp hoan hỷ. Mọi người gác lại mọi công việc của năm cũ để đón năm mới.

Ảnh minh họa

Mọi người đều cố gắng sum họp trong ngày này, ai đi đâu xa cũng trở về sum tụ bên gia đình. Ngày này mọi người ngủ rất trễ để chờ đón giao thừa và theo phong tục người Đài Loan thì càng thức khuya càng có ý nghĩa chúc cho cha mẹ mình được trường thọ. Vì vậy mọi gia đình quây quần bên nhau để tỏ lòng hiếu thảo và cùng nhau chào đón năm mới.

✦ 2. Ngày mồng 1 tháng giêng âm lịch

Đây là ngày đầu tiên trong năm mới tính theo lịch âm. Tết của người Đài Loan có nhiều nét giống với người Việt Nam. Vào ngày mồng 1 có nhiều điều cấm kỵ nhưu không được quét nhà, không được nói những điều không may. Vì là ngày đầu của năm mới nên mọi người thường ăn mặc những bộ quần áo mới may, không mặc đồ cũ để mong những điều may mắn đến trong cả năm.

Các món ăn tiêu biểu trong dịp Tết: củ cải trắng thể hiện cho “Điềm may mắn”, cá thể hiện “cả năm dư dả”, cải canh thể hiện “Trường thọ”, bánh tổ thể hiện“Thăng tiến”.

✦ 3. Tết nguyên tiêu- ngày rằm tháng giêng âm lịch

Vào đêm Tết nguyên tiêu, đèn lồng đỏ được treo khắp nơi, mọi người đi chơi đều xách đèn lồng, các chùa miếu sẽ trưng bày hoa đăng rất đặc biệt, các nơi cũng sẽ tổ chức hoạt động “Lễ hội hoa đăng” rất náo nhiệt, trong ngày này Đài Loan tràn ngập trong màu sắc lung linh của đèn lồng. Món ăn đặc trưng trong ngày lễ này là chè trôi nước, những viên trôi nước tròn thể hiện sự viên mãn.

✦ 4. Tết thanh minh – Ngày mồng 5 tháng 4 âm lịch

Tại Đài Loan tết thanh minh là một ngày quốc lễ, nói đến Tết Thanh minh bao giờ người ta cũng nghĩ đến lễ tảo mộ và hội đạp thanh. Vào ngày này mọi người chuẩn bị lế vật, đồ cúng để tảo mộ tổ tiên.

Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ. Nhân ngày Thanh minh, người ta mang theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ. Sau đó là thắp hương, đốt vàng mã cho những linh hồn đã khuất.

✦ 5. Tết đoan ngọ- Ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch

Tết Đoan ngọ được xem là 1 trong 3 ngày lễ lớn trong phong tục cổ truyền của Đài Loan. Vào ngày này, mọi người đều treo trước cửa nhà mình một bó cỏ xương bồ và cây ngải cứu, còn đeo bên mình một chiếc túi thơm để được bình an. Đúng 12 giờ trưa, có tập tục “Quả trứng dựng đứng”, các nơi tổ chức cuộc đua thuyền rồng, một trong những hoạt động lễ hội náo nhiệt ở Đai Loan. Món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày này chính là bánh ú.

✦ 6. Tết trung nguyên – Ngày 15 tháng 7 âm lịch

Ngày này mọi nhà đều chuẩn bị thịt, rượu…rất thịnh soạn để cúng bái thần và cô hồn, cầu nguyện bình an. Theo người Đài Loan tháng 7 là tháng của ma quỷ của cô hồn. Và để giúp đỡ các cô hồn được sớm siêu thoát, kể từ ngày mồng 1 tháng 7, khắp nơi đều tổ chức các buổi cúng bái phổ độ, chuẩn bị các lễ vật phong phú để cúng bái cho các âm hồn, và trong đó, lễ trung nguyên là ngày có quy mô lớn nhất .

Và trong những ngày này người Đài Loan cũng cấm kỵ nhiều thứ như kiêng đi chơi xa, chơi nước và cưới hỏi.

✦ 7. Tết trung thu – Ngày 15 tháng 8 âm lịch

Người Đài Loan có tập tục tặng biếu quà cáp trong dịp tết Trung thu, mang tính tiêu biểu nhất là biếu nhau bánh trung thu và bưởi. Trong ngày lễ này, cũng có không ít các gia đình đều tụ tập bạn bè thân quyến cùng nhau tổ chức nướng thịt thưởng trăng, đốt pháo bông. Ngày lễ này mang đậm ý nghĩa gia đình đoàn viên, từ xưa đến nay đều được mọi dân chúng yêu thích và tôn trọng.

Ở nơi công cộng có các trò chơi, ca hát, nhảy múa và cùng nướng thịt ăn, có thể nướng tại nhà, ngoài công viên hay đi dã ngoại trên núi, ngoài biển… không khí rất sôi động.

Theo Duhocchd

(Visited 226 times, 1 visits today)