October 29, 2018

Những lễ hội âm lịch truyền thống đặc sắc tại Đài Loan


Du lịch Đài Loan ngoài bức tranh sơn thủy hữu tình của thiên nhiên, nền ẩm thực đa dạng với rất nhiều món ăn mang đậm sắc thái trung hoa thì một thứ du khách không thể bỏ qua chính là khám phá các lễ hội đặc sắc của xứ Đài.

Đài loan tổ chức rất nhiều lễ hội diễn ra quanh năm, nhưng nổi bậc nhất vẫn là các lễ hội truyền thống theo âm lịch. Tourdulichdailoan.com.vn xin chia sẽ đến du khách những lễ hội âm lịch hấp dẫn của xứ Đài.

 

Cũng giống người Việt mình đón tết Nguyên Đán cổ truyền, người Đài Loan đón năm mới cũng theo lịch âm từ ngày 1 đến ngày 15 của tháng 1 Âm lịch.

Những ngày cuối năm của tháng chạp 12 âm lịch, người dân xứ Đài sẽ có các hoạt động ý nghĩa: là chuẩn bị mâm cổ để dâng cúng tiễn ông Táo về chầu trời vào đêm ngày 23/12 âm lịch, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ gọn gàng, nấu các loại bánh bò (fagao), bánh gạo (niangao), các món ăn truyền thống… để cúng giao thừa, dâng cúng ông bà tổ tiên, mua sắm quần áo mới để mặc vào những ngày tết.

Khi thời khắc giao thừa đến người Đài loan sẽ đốt pháo hoa để tiễn biệt năm cũ chào đón năm mới đến, mọi người trao cho nhau những tình cảm, những câu chúc tốt lành nồng ấm. Đây cũng là dịp để gia đình, bạn bè hội ngộ, sum họp bên nhau sau một năm làm việc.

2. Lễ hội lồng đèn

Lễ hội lồng đèn tại Đài Loan được tổ chức thường niên vào ngày 15/1 âm lịch. Vào ngày này, người dân xứ Đài cùng nhau làm rất nhiều lồng đèn, các lồng đèn được thắp sáng bởi ngọn nến tỏa ánh sáng lung linh rực rỡ cả một không gian. Người Đài loan quan niệm ánh sáng của lồng đèn sẽ mang lại sự may mắn, họ tin rằng các vị thần linh sẽ ban phước lành cho họ khi thấy những lồng đèn rực rỡ này.

3. Lễ Tảo mộ

Ngày lễ tảo mộ của người Đài Loan được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Cứ đến thời điểm này thì con cháu sẽ dành thời gian để đi viếng mộ, quét dọn, cắt cỏ dọn dẹp mộ ông bà tổ tiên cho thật gọn gàng sạch đẹp. Ngoài ra, còn làm mâm cổ…dâng cúng cho ông bà tổ tiên..

4. Lễ tết Đoan Ngọ

Tết Đoan ngọ ở Đài Loan thường được tổ chức vào ngày mùng 5/5 âm lịch. Rất nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức trong ngày này đặc biệt thu hút đông đảo người dân bản địa tham gia và du khách đến trải nghiệm cổ vũ là hoạt động đua thuyền rồng.

5. Lễ hội Ghost Festival (lễ Cô hồn)

Ngày 15/7 âm lịch hàng năm tại Đài Loan sẽ tổ chức lễ hội Ghost Festival còn gọi là lễ cô hồn. Cũng giống người Việt, người xứ Đài cũng tin rằng vào ngày 15/7 âm lịch thì cổng thiên đàng và địa ngục sẽ mở cho các linh hồn người đã khuất được trở về trần gian.

Vì thế để tỏ lòng thành kính và tránh được những điều xui xẻo, người trần gian sẽ làm các mâm cổ, mua các lễ vật , vàng mã, hương để dâng cúng cho linh hồn người đã khuất.

6. Lễ hội tết Trung Thu

Lễ tết trung thu tại Đài Loan diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Nguồn gốc của lễ hội truyền thống này ra đời vào thời nhà Đường.

Lễ Trung thu mang đậm màu sắc dân gian vô cùng độc đáo với sự xuất hiện của rất nhiều loại đèn lồng được thắp sáng rực rỡ.

Nguồn: tourdulichdailoan.com.vn

(Visited 94 times, 1 visits today)