October 11, 2017

Những khúc mắc xoay quanh cái chết của lao động Nguyễn Quốc Phi


Bạn có biết Lúc 10 giờ sáng ngày 31 tháng 8 , Nguyễn Quốc Phi tới Xin Zhu (新竹-Tân Trúc) một mình, trong khi đó trên người không mặc áo,không có tiền, không có điện thoại. Sau đó anh bị cảnh sát Chen Chong Wen (陳崇文) bắn 9 phát súng vào người, và anh Phi đã không thể qua khỏi. Văn phòng Tân Trúc và cũng đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của hai bên khi vụ việc xảy ra.

Tuy câu chuyện đã đi vào quá khứ nhưng vẫn còn rất nhiều những khúc mắc xoay quanh vấn đề này

Để làm rõ hơn về việc Nguyễn Quốc Phi là ai? Anh ấy đến từ đâu? Tới Đài Loan làm gì? Và tại sao lại bị cảnh sát bắn chết? Cho nên chúng tôi đi theo bước chân của gia đình Nguyễn Quốc Phi trở về miền Trung Việt Nam để thăm hỏi gia đình và tìm hiểu câu chuyện đau thương này.

Ngày 22 tháng 9, lúc 7 giờ 30 sáng, em gái của anh Phi đã cẩn thận đặt tro cốt anh vào túi xách màu đen, giữ chặt trong ngực mà thì thầm: “Anh, chúng ta lên máy bay và trở về nhà thôi!”.  Ở ngoài sảnh sân bay rất nhiều bạn bè đồng hương đang sống và làm việc ở Đài Loan cũng đi theo tiễn biệt Phi lần cuối, Chuyến bay đi Hà Nội buồn bã ,im lặng đến nao lòng.

Chiếc Guitar màu nâu đỏ

31 tháng 8, Nam lao động Việt nam bị bắn chết ở Tân Phong gây sốc xã hội Đài Loan. Hơn 6 tối giờ ngày hôm đó, cuộc gọi từ Đài loan về Việt Nam khiến cả nhà sốc nặng khi hay tin cái chết của Phi.

Nửa tháng sau, tro cốt của Nguyễn Quốc Phi an táng ở quê nhà, bao quanh căn nhà là không khí buồn bã. Hình ảnh người cha cầm cây đàn guitar mà Phi yêu thích khiến ai cũng phải rơi lệ, hàng chục bạn bè và người thân đau đớn xót xa tới đám tang để tiễn biệt Phi lần cuối .Và mẹ của Phi gục ngã bên bàn thờ con trai và chỉ có thể nằm một chỗ trên giường thẫn thờ.

2 ngày sau mẹ của Phi mới có chút tỉnh táo rồi nói với chúng tôi rằng : ” từ nhỏ Phi đến rất ngoan và hiếu thảo. Mỗi khi gọi điện về nhà đều bảo với cả nhà rằng công việc bên này vẫn tốt, cha và mẹ ở nhà nhớ giữ gìn sức khỏe ,đừng lo lắng cho con. “. Phi không bao giờ nói về công việc khó khăn.

Người mẹ nhìn chiếc guitar màu nâu cũ kỹ và nói, “Nó rất thích chơi đàn ghita, khi Phi 10 tuổi, tôi và cha nó mua cho nó.Vài năm sau đàn bị vỡ Phi muốn mua đồ mới, nhưng chúng tôi không có tiền nên đến khi tới Đài Loan làm việc Phi đã tự mua và gọi điện thoại về nhà nói rằng “Mẹ, bây giờ con có tiền nên con đã mua một cây guitar mới!”. Sau đó Phi còn gửi cho tôi một đoạn video nó hát.

Giấc mơ ra nước ngoài làm việc để kiếm tiền

Làng quê Phi vẫn còn sản xuất theo phương thức truyền thống, chăn nuôi trâu, chăn thả gia súc, bò. Chính vì vậy kinh tế không phát triển nên có tới hơn 60% thanh niên trong làng ra nước ngoài làm việc như tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore với mong muốn sẽ thay đổi cuộc sống khó khăn.

Mẹ Phi là một nông dân, cha Phi là cựu chiến binh Việt Nam. Ngoài 5 đứa con của mình, cha Phi cũng còn nhận nuôi em gái. Vì gia cảnh quá túng thiếu anh đã đến Đài Loan, anh trai anh thì đến Lào. Phi mong muốn ở nước ngoài chăm chỉ làm việc sẽ kiếm được một khoản tiền kinh doanh trở về nhà làm vốn.

Ngôi nhà mà gia đình Phi đang ở là dựa vào số tiền anh trai làm việc ở nước ngoài kiếm ra. Tuy nhiên hiện nay ngôi nhà cũng đã cũ cần được sửa sang. Cuộc sống càng ngày càng khó khăn sau sự ra đi của Phi vì cả nhà mất đi một phần trụ cột kinh tế. Mà nỗi đau của người ở lại cũng sẽ dai dẳng không biết bao giờ nguôi ngoai.

Thực hiện bởi đội ngũ tintawan.net, copy xin vui lòng để nguồn

(Visited 1,420 times, 1 visits today)