July 3, 2018

Những giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu lao động Đài Loan


Xuất khẩu lao động Đài Loan đang là giải pháp được triển khai thực hiện mục tiêu giải quyết vấn đề việc làm và xóa đói giảm nghèo. Trong vài năm gần đây, công tác đẩy mạnh xuất khẩu lao động Đài Loan đã nhận được sự quan tâm của các cấp ban ngành, khuyến khích đi xuất khẩu Đài Loan tại các công ty uy tín.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền tại khắp các tỉnh thành của đất nước còn bộc lộ nhiều hạn chế: sự chỉ đạo chưa được liên kết chặt chẽ, số lao động có trình độ tay nghề chiếm tỷ lệ thấp. Trong công tác quản lý hoạt động của các công ty môi giới chưa chặt chẽ, tình trạng doanh nghiệp chưa đủ tư cách hoạt động giới thiệu việc làm, lừa đảo ngày càng tăng cao.

“Dự kiến tình hình xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2018 sẽ thu hút đông đảo lao động có hoặc chưa có bằng cấp tham gia, dẫn đầu về số lượng lao động Việt đi nước ngoài làm việc”

Một số biểu hiện chứng minh cho nhận định trên:

Nhu cầu tuyển dụng lớn do kinh tế Đài Loan đang trên đà tăng trưởng nhưng lại thiếu trầm trọng nguồn lao động có tay nghề.

Đài Loan có đề xuất tăng lương theo vùng và tăng lương theo giờ làm thêm để khuyến khích lao động Việt sang Đài Loan, rút ngắn khoảng cách bình đẳng giữa lao động Đài Loan và Việt Nam.

Sự phát triển về kinh tế, đặc biệt là các ngành nông nghiệp, thực phẩm, điện tử, cơ khí CNC và xây dựng giúp người lao động Việt Nam được lựa chọn ngành nghề phù hợp

Thay vì đi xuất khẩu lao động Đài Loan 3 năm, hiện tại người lao động có thể đi làm việc tại nước này trên 10 năm.

Các giải pháp tăng cường xuất khẩu lao động Đài Loan:

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng và Nhà nước về hoạt động xuất khẩu lao động Đài Loan; giúp người dân nắm chắc thông tin về thị trường lao động Đài Loan; Lựa chọn những công ty xuất khẩu lao động Đài Loan có đủ tư cách pháp lý và được phép tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh, ngăn ngừa các hành vi lừa đảo người lao động.

Các địa phương đẩy mạnh mô hình liên kết xã, phường với các công ty xuất khẩu lao động Đài Loan có năng lực, uy tín.

Các đơn vị đưa lao động đi Đài Loan tập trung làm tốt công tác định hướng, dạy nghề, tiếng Trung và giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng .

Cơ quan chuyên trách cần tham mưu thực hiện tốt Hướng dẫn của cấp trên để mọi đơn vị, cá nhân năm được chính sách kịp thời và chính xác.

Trong vay vốn đi xkld Đài Loan , lao động đi Đài Loan cần chuẩn bị đủ vốn, nắm rõ các thủ tục cho vay vốn của Ngân hàng.

Các ngành chức năng tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các công ty xuất khẩu lao động Đài Loan, các cơ sở giới thiệu việc làm trên từng địa bàn, kiên quyết loại trừ các đơn vị không đủ điều kiện, thiếu thủ tục pháp nhân, có dấu hiệu lừa đảo được người dân kiến nghị trong thời gian làm việc.

Mở rộng các ngành nghề có thu nhập cao, ổn định và lựa chọn đơn vị cung ứng lao động có uy tín, có trách nhiệm khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Nâng cao vai trò quản lý của chính quyền, hiệu quả quản lý của cơ quan liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu lao động Đài Loan trên địa bàn các tỉnh.

Với thực trạng và giải pháp trên, trong 1 thời gian ngắn, hoạt động xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ đạt nhiều kết quả mới tốt đẹp, góp phần làm giàu cho mọi gia đình, xây dựng nông thôn mới văn minh, sạch đẹp.

Nguồn: xkldnhatdailoan.com

(Visited 35 times, 1 visits today)