September 20, 2018

Những điều cần lưu ý khi mang tiền từ Đài Loan về Việt Nam


Ngày 15/5 một em lao động VN xuất cảnh tại sân bay Cao Hùng về Việt Nam mang trên người 260.000 đài tệ . Em bị hải quan phát hiện thu mất 160.000 đài tệ và chỉ trả lại 100.000 đài tệ . Em khóc nức nở mà không biết xử lý ra sao ?

Em là lao động hợp pháp , tích cóp hơn 1 năm trời mới có số tiền này . Hiện giờ chúng tôi chỉ biết hướng dẫn em làm đơn trình bày với hải quan xin xem xét !

Đầu tháng 1/2018 một gia đình 3 người xuất cảnh qua sân bay Đài Trung mang theo 230 vạn đài tệ cũng bị phát hiện và thu giữ lại .

Hiện nay Đài Loan đang có quyết định chống rửa tiền tại các ngân hàng . Tất cả các ngân hàng nhỏ và các ngân hàng lớn đều có luật chống rửa tiền . Vì vậy khi anh chị em xuất cảnh nên hết sức chú ý không cần theo tiền mặt qua hải quan quá 100.000 đài tệ .

Vấn đề này đã nói quá nhiều lần rồi nhưng anh chị em vẫn cố tình không nghe . Thật sự chúng tôi không thể giúp đỡ nhiều hơn ngoài sự tuyên truyền để anh chị em nắm được . Đồng tiền mồ hôi công sức của mình bị mất đi như vậy rất đáng tiếc .

Theo pháp luật Đài Loan:  xuất cảnh ra khỏi Đài Loan  chỉ được mang 100.000 đài tệ ( nếu mang hơn phải làm thủ tục khai báo những thủ tục này rất mất thời gian và phiền phức ). Được mang thêm 10.000 đô la Mỹ và khoảng 2 cây vàng đeo trên người . Nếu mang theo nhiều hơn cũng phải khai báo .

Thời gian qua có nhiều anh chị em mang quá quy định đã bị tịch thu vì không khai báo nộp thuế. Vì vậy mọi người cần hết sức lưu ý . Nếu cố tình vi phạm không may hải quan phát hiện sẽ bị thu bị đóng thuế và làm rất nhiều thủ tục phiền phức mới lấy lại được .

Thảo Vân

(Visited 20,465 times, 22 visits today)