January 30, 2018

Những điều bạn nên biết về Đài Loan


Nhiều người hiện nay hay thắc mắc “ Đài Loan là của Trung Quốc phải không bạn?” rồi thì “ Đài Loan có to không bạn?” …. Hàng vạn câu hỏi vì sao về Đài Loan . Câu hỏi sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Đài Loan là một hòn đảo có diện tích bằng khoảng 3 tỉnh miền núi VN – hầu hết là núi rừng.

2. Diện tích trồng trọt rất ít, nhưng nông nghiệp sạch của ĐL thừa dùng nội địa. Thường chỉ xuất đi Nhật Bản.
Dân số bằng khoảng 1/4 VN, nhưng là nền kinh tế lớn thứ 27 thế giới. – VN nằm ngoài top 100

3. Về KHKT, quốc phòng, Đài Loan là anh em với Mỹ.

4. Về kinh tế, văn hoá, Đài Loan nhận làm em của Nhật – mặc dù Nhật đô hộ Đài Loan 50 năm.

5. Đài Loan là nơi tập trung của giới tinh hoa Trung Quốc thời Nhà Minh, và thời trước Cộng Sản chiếm đc Trung Quốc – họ chạy sang khi chế độ của họ sụp đổ.

6. Chữ viết cổ, văn hoá cổ truyền hàng ngàn năm của Trung Hoa, được gìn giữ, lưu truyền đầy đủ ở ĐL – Những thứ ko còn ở TQ ngày nay.

7. Hầu như toàn bộ các báu vật Trung Hoa, bao gồm các báu vật Phật Giáo, đang tập trung và đc gìn giữ ở ĐL. – Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh là một cái thành rỗng.

8. Đài Loan trước những năm 1980 cũng giống Việt Nama, chỉ có một đảng duy nhất cầm quyền. Tuy vậy, vì ko phải là đảng Cộng Sản, nên nó có thành phần kinh tế tư nhân phát triển, với một nền KTTT ko có đuôi.

9. Sau khi giới trí thức tiến bộ, giới doanh nghiệp tư nhân của Đài Loan đổ rất nhiều công sức và máu, để đấu tranh chống tình trạng chỉ có 1 đảng độc quyền chính trị, ĐL đã chuyển sang chế độ Dân Chủ Đa Đảng, và nhờ đó, đất nước đã HÓA RỒNG và trở thành CON RỒNG THỨ 4 CỦA CHÂU Á!!!!

10. Đại diện Quốc Dân Đảng, TT Mã Anh Cửu, với các chính sách mở cửa với TQ, đã bị cử tri ĐL tẩy chay. Và phiếu bầu đc dồn cho đảng Dân Tiến, đảng đối lập lớn nhất. Đài Loan vừa có nữ tổng thống đầu tiên, bà Thái Anh Văn.

11. Hiện có khoảng 150.000 Đoàn Viên TNCS HCM, đang lao động chân tay, giúp việc nhà, hoặc chăm sóc người bệnh tại ĐL.

12. Khoảng 50.000 Đoàn Viên khác thì ko đc tính, vì trốn ở lại, chui lủi, ngoài vòng Pháp luật.

13. 70% người trong độ tuổi lao động, hoặc hơn, của ĐL, có trình độ ĐH.

14. Có khoảng 200.000 phụ nữ VN lấy chồng ĐL. Cùng với con cái của họ, hiện có đến nửa triệu người ĐL gốc Việt.

15. Thứ duy nhất luôn nằm sát bờ biển ĐL, luôn hướng về Trung Quốc, là “Tên Lửa”. ( Vì thế ĐL là quốc gia độc lập cả về chính trị lẫn kinh tế nhé!!)

16. Tin vui là Văn Hóa ĐL gần giống Văn hóa Việt Nam mình nhé!! Từ các lễ hội và một số phong tục tập quán nên các sinh viên của Flat World – du học Đài Loan tại Đà Nẵng không cần phải quá quan ngại về vấn đề “ Sock văn Hóa”!

Nguồn: duhocngoaingudanang.com

(Visited 349 times, 1 visits today)